Dâng hương kỷ niệm 596 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang

Kỷ niệm 596 năm Ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang, dịp để quận Hoàn Kiếm ôn lại truyền thống lịch sử, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa lâu đời tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, đẩy mạnh quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc trưng của Khu di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ, gắn với sự phát triển của Thăng Long – Hà Nội.
le-thai-to-dnktx-1716387694.jpg
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long dâng hương kỷ niệm 596 năm Ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Tại khu di tích, các đại biểu và cán bộ, nhân dân quận Hoàn Kiếm đã thành kính dâng hương, tri ân đức vua Lê Thái Tổ cùng các vị tiền nhân đã có công gìn giữ giang sơn, mở ra nền độc lập, phồn thịnh cho quốc gia, dân tộc.

Kỷ niệm 596 năm Ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang là dịp để quận Hoàn Kiếm ôn lại truyền thống lịch sử, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa lâu đời tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, đẩy mạnh quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc trưng của khu di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ, gắn với sự phát triển của Thăng Long - Hà Nội.

Lịch sử Việt Nam ghi dấu giai đoạn đầu thế kỷ XV, Nhân dân ta dưới ách đô hộ của nhà Minh chịu nhiều cảnh lầm than, cùng cực. Chứng kiến cảnh nguy nan của dân tộc, Lê Lợi - với nghĩa khí cao cả cùng lòng yêu nước nồng nàn - đã dấy binh, dựng cờ, mở hội thề khởi nghĩa. Tròn thập kỷ nếm mật, nằm gai (1418 - 1428), người anh hùng Lê Lợi cùng nghĩa quân đã đánh đuổi thành công giặc Minh ra khỏi bờ cõi đất nước, ban bố Bình Ngô đại cáo tuyên bố thiên hạ đại định, Nam - Bắc thôi việc binh đao.

le-thai-to-dnktx1-at-1716387935.jpg
Đoàn rước tại lễ dâng hương kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Trong niềm vui hân hoan của dân tộc, ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Thân - 1428, Lê Lợi chính thức đăng quang, xưng là Thuận Thiên, đặt tên nước là Đại Việt. Trong suốt thời gian trị vì, đức Vua đã đặt nền móng vững chắc cho cả một triều đại, một nền độc lập, phồn vinh cho cả quốc gia, dân tộc.

Sự kiện đăng quang của vua Lê Thái Tổ đã đi vào lịch sử, với sự ngưỡng vọng, tôn vinh của dân tộc. Chính nơi đây, bên bờ Hồ Gươm huyền thoại, gắn với sự tích “vua Lê trả gươm báu cho rùa thần”, sự hiện diện của khu di tích tưởng niệm vua Lê cùng với đình Nam Hương đã tạo thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa trang nghiêm, cổ kính; Một điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng hấp dẫn, đồng thời là biểu tượng cho khát vọng hòa bình và ý chí quật cường quyết tâm bảo vệ cho được nền hòa bình của quốc gia, dân tộc. Cụm di tích đã được ghi danh là di tích lịch sử quốc gia năm 1995./.

Trần Minh