Sinh ra và lớn lên ở vùng biển Sầm Sơn - Thanh Hóa, Nguyễn Hữu Phương, thấm vị mặn của biển, vị thơm, nồng đậm của nước mắm truyền thống gia đình và quê hương. Hương vị đó, cứ bám lấy anh trên suốt những chặng đường đã qua, nó thôi thúc anh phải làm, để giữ vững và phát triển cái nghề truyền thống quý giá của quê hương.
Do đó, mặc dù đã tốt nghiệp Học viện tài chính Quốc gia, đã có công ăn, việc làm đoàng hoàng, thu nhập khá và ổn định, nhưng năm 2016, Phương vẫn quyết định thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Phương Cường Phúc, chuyên sản xuất nước mắm, lấy thương hiệu “Nước mắm Bông Sen”.
Trong cơ chế thị trường, luôn tràn ngập nhiều sản phẩm nước mắm khác nhau, thật giả lẫn lộn! Từ thực tế đó, anh nghĩ mình phải tạo ra một sản phẩm “ngon và thật”, thì “tiếng lành” mới “đồn xa”, như thế mới có thể tồn tại và phát triển được. Do đó anh quyết tâm làm ra sản phẩm “thật”, “tốt”, giá thành hợp lý, để sản phẩm đủ tự nó nuôi nó, nhờ đó mới có thể phát triển tốt đẹp.
Để đạt được một sản phẩm như thế, Phương coi trọng và thực hiện tốt liên hoàn tất cả các khâu từ, thu mua nguyên liệu đến kỹ thuật ướp chượp, địa điểm, ánh sáng nơi ướp chượp, đến khâu kỹ thuật chế biến, chưng cất nước mắm theo chuyền thống … rất chỉn chu. Thí dụ: khâu chọn cá, vì nước mắm của Phương, dùng nguyên liệu cá trích, mà mua cá trích là tháng 2 âm lịch mới chính vụ. Cá trích chính vụ vừa béo vừa có hàm lượng đạm cao nhất. Do đó, anh tập trung mua đủ nguyên liệu này cho sản xuất cả năm.
Để không “lẫn” với các sản phẩm khác trên thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, Phương đặt vỏ chai làm từ Sài Gòn. Vỏ chai có thiết kế lô gô riêng, có nắp mở đóng rất thuận tiện. Phương còn đăng ký tên miền, Website: www.mambongsen.com.vn để quảng bá độc quyền sản phẩm. Anh đang thực hiện ý tưởng – kết hợp với khách hàng trong nước, mở các tua du lịch làm nước mắm tại xưởng, để tạo hấp dẫn, thu hút khách du lịch gần xa đến chứng nghiệm các khâu chế biến, chưng cất ra nước mắm “Bông Sen”.
Hiện nay, Bông Sen đã ra đời 3 loại sản phẩm độc đáo, đó là: nước mắm cô đặc, nước mắm nguyên chất và mắm chượp. Nước mắm cô đặc được chưng cất từ nước mắm nguyên chất. Nước mắm cô đặc và nguyên chất được đóng chai thủy tinh, dung tích 500ml; mắm chượp được đựng trong chum gốm Bát Tràng, loại 5l. Loại chượp, khách hàng mang về có thể tùy ý lấy ra nước mắm cốt hay tự chưng cất ra những loại nước mắm khác tùy ý.
Tuy mới cho ra 3 loại sản phẩm trong vòng vài năm gần đây, nhưng đã được khách hàng gần xa rất yêu thích, ưa dùng nên việc tiêu thụ rất tốt.
“Tiếng lành đồn xa”, cuối năm 2020 khi được biết về sản phẩm Bông Sen, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân công ty, thăm dây chuyền sản xuất. Chứng kiến các sản phẩm làm ra, bà rất phấn khởi và mong muốn công ty mở rộng sản xuất, thu hút nhiều lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trong vùng, đồng thời đầu tư để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và làm ra những sản phẩm mới làm cho thương hiệu Bông Sen nổi tiếng hơn trên thị trường gần xa.
Đặc biệt, về truyền thống nghề cá, gia đình anh Phương là một trong hai gia đình ở Thanh Hóa đã vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng cup Diên Hồng.
Sản phẩm nước mắm cá trích Bông Sen của Công ty TNHH Phương Cường Phúc, phường Bắc Sơn, đã được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Sự kiện này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của TP. Sầm Sơn, nhưng cái khó của Công ty hiện nay là mặt bằng, mà việc này Công ty không thể chủ động được mà cần có sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương địa phương để Bông Sen nở rộ hoa tươi, mang hương sắc đến rộng rãi với cộng đồng, góp phần vào mục tiêu “dân dàu nước mạnh”./.