Trong buổi làm việc mới đây giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đang lấy ý kiến công chúng và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.
Trong nước, nhiều địa phương trọng điểm trồng bưởi da xanh của Đồng bằng sông Cửu long hoàn toàn có thể trở thành vùng nguyên liệu chuẩn cả về số lượng và chất lượng. Hiện, cả doanh nghiệp lẫn nhà vườn đều sẵn sàng để đưa loại nông sản này sang Mỹ.
Tại Bến Tre - địa phương có diện tích canh tác bưởi da xanh đến 8.000 ha, cũng như nhiều loại trái cây khác, có thời điểm giá bưởi da xanh liên tục sụt giảm, chỉ còn 15.000 đồng/kg. Còn ông Liêm (xã An Khánh, Châu Thành, Bến Tre) nhờ đạt chứng nhận GlobalGap nên chuyện tiêu thụ dễ dàng hơn.
Trước đó, Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu 6 loại hoa quả tươi sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, và vú sữa. Các hoa quả khác có thể được xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay đến quý I/2022, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi. Hiện nay, bưởi là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương trên cả nước với các sản phẩm chính như: bưởi da xanh, bưởi năm roi... Đây cũng là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao.
Không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường Mỹ với trái cây Việt. Mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, nhưng năm 2020, Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 14 tỷ USD trái cây, tăng so với năm trước đó. Mỹ cũng là một trong những thị trường khắt khe nhất về nông sản nhập khẩu. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của phía bạn cũng rất rõ ràng, điều còn lại là các doanh nghiệp, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía thị trường này.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang Mỹ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; Nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; Sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.
Chính vì vậy, việc Mỹ mở cửa thị trường cho trái bưởi là cơ hội tốt để trái cây Việt Nam chinh phục thị trường này. Đồng thời giảm áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản nói chung, nhất là trong điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp rất nhiều trở ngại.