Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh – Chủ trì hội nghị nhấn mạnh: Huyện Krông Pắc đã tập trung phát triển vùng trồng cây sầu riêng theo các tiêu chuẩn chất lượng, gắn với chế biến, tiêu thụ, từng bước hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.
Bà Trinh cho biết: “Để xây dựng ngành hàng sầu riêng của huyện một cách bền vững thì yếu tố then chốt là người dân. Nông dân là trung tâm của quá trình, muốn xây dựng và duy trì thành công thương hiệu sầu riêng Krông Pắc cần nâng cao trình độ canh tác, tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn để nông dân làm chủ được quy trình sản xuất. Thay đổi nhận thức của người dân chuyển đổi từ lạm dụng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật sang hướng hữu cơ góp phần làm sầu riêng phát triển bền vững hơn. Để giảm chi phí sản xuất thì người dân cũng nên hình thành thói quen “mua chung, bán chung”.
Trong năm 2025, trên cơ sở những kết quả đạt được, huyện tiếp tục thúc đẩy ngành hàng sầu riêng phát triển theo hướng hệ sinh thái. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, quản lý tất cả bằng số hóa để nâng cao chất lượng, giảm giá thành, công khai minh bạch quy trình sản xuất để tạo uy tín, sự an tâm cho người tiêu dùng; xây dựng bản đồ nông hóa để có quy hoạch phù hợp cho vùng trồng sầu riêng.
Đồng thời, khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích, tập trung nâng cao chất lượng; phối hợp với doanh nghiệp để đa dạng hóa sản phẩm từ sầu riêng để xây dựng hệ sinh thái ngành hàng sầu riêng bền vững; xây dựng hình ảnh những người nông dân làm nông nghiệp tử tế…
Năm 2024, huyện Krông Pắc có tổng diện tích sầu riêng 8.113ha, tăng 956ha so với năm 2023, trong đó 4.037ha đã cho thu hoạch. Tổng sản lượng thu hoạch đạt 92.016 tấn, tăng 11.816 tấn so với năm trước. Đến nay, huyện đã cấp mã vùng trồng cho 2.053ha và 13 cơ sở đóng gói sầu riêng. 1.158ha sầu riêng đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, tăng 256ha so với cuối năm 2023.
Về kế hoạch sản xuất sầu riêng niên vụ 2025, UBND huyện Krông Pắc xác định: Tổng diện tích sầu riêng đạt 9.600ha; trong đó 4.850ha cho sản phẩm, năng suất bình quân đạt 220 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt 106.700 tấn; với giá bán dự kiến 60.000 – 70.0000 đồng/kg, giá trị sản xuất ước đạt 6.400 – 7.500 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Vĩnh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Krông Pắc khẳng định: Báo chí và truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao giá trị thương hiệu sầu riêng Krông Pắc, giúp sản phẩm này trở thành một trong những mặt hàng nông sản nổi bật của tỉnh Đắk Lắk. Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024, báo chí và các phương tiện truyền thông đã có những đóng góp tích cực trong việc quảng bá, giới thiệu sầu riêng Krông Pắc đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Qua hội nghị, ông Vĩnh thay mặt lãnh đạo huyện Krông Pắc gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà báo, phóng viên và những người làm truyền thông đã tích cực tác nghiệp trong lễ hội sầu riêng Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng sầu riêng, tạo đà cho việc tiêu thụ sản phẩm ở cả thị trường trong nước và quốc tế.
Tại hội nghị ông Vĩnh chia sẻ, sản xuất sầu riêng đã có đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế của địa phương. Sầu riêng trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân. Những thành công từ Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II - năm 2024 sẽ tạo tiền đề vững chắc để Krông Pắc tổ chức hiệu quả hơn nữa Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần III, nhằm quảng bá chất lượng, thương hiệu, hiệu quả kinh tế sầu riêng Krông Pắc trên thị trường trong nước và quốc tế. Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Krông Pắc cũng phân tích những khó khăn, bất cập cần khắc phục để phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững trên địa bàn huyện Krông Pắc.
Nhân dịp này, UBND huyện Krông Pắc đã tặng giấy khen cho 54 đơn vị tài trợ; 76 cá nhân là các nhà báo, phóng viên, nhạc sĩ, đại sứ truyền thông mạng xã hội tích cực tham gia tuyền thông cho Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024./.