Apple và Amazon mất hơn 800 tỷ USD vốn hóa năm 2022

Apple và Amazon là những doanh nghiệp "khổng lồ" vừa mất hơn 800 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường trong năm 2022. Nhiều tổ chức đã phải dùng từ "đáng kinh ngạc" để nói về việc về sự việc này.

Tờ CNBC nhận định, đôi khi cần có một góc nhìn cận cảnh để thực sự hiểu được tầm quan trọng của một thống kê cụ thể. Đó là trường hợp thiệt hại "khổng lồ" mà Apple và Amazon phải đối mặt vào năm ngoái.

Hai cổ phiếu này nằm trong số những mã cổ phiếu giảm giá trị vốn hóa thị trường nhiều nhất vào năm 2022. Cụ thể, Apple mất 846,34 tỷ USD giá trị, trong khi Amazon mất 834,06 tỷ USD.

dtcommonstreamsstreamserver-1672841564.jpeg
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu của Amazon lao dốc khi doanh thu của tập đoàn sụt giảm và kết quả kinh doanh quý IV không mấy khả quan. Đây cũng là điểm chung của lĩnh vực công nghệ trong năm qua. Các gã khổng lồ công nghệ gặp khó một phần do ảnh hưởng của lãi suất tăng, quảng cáo trên Internet chậm lại và nhiều yếu tố tác động khác.

Mặc dù là một trong số ít những tên tuổi công nghệ lớn tránh được tình trạng sụt giảm doanh thu, Apple vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Các sản phẩm mới trong đó có iPhone 14 có mức tiêu thụ chưa đạt kì vọng trong dịp nghỉ lễ, đồng thời với đó là những khó khăn tại các nhà máy ở Trung Quốc do các biện pháp hạn chế Covid-19.

Apple cũng chậm lại quá trình tuyển dụng do mối lo ngại về suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Khó khăn về kinh tế có thể làm giảm nhu cầu chi tiêu của người dùng, nhất là với những mặt hàng đắt tiền như điện thoại đời mới.

Việc giảm giá trị vốn hóa của hai ông lớn này cũng đồng thời làm giảm tổng quy mô của các cổ phiếu công nghệ. Bespoke Investment Group đã gọi những con số này là "đáng kinh ngạc" trong một tweet mới đây.

Cổ phiếu Apple đã giảm 3,7% trong phiên giao dịch đầu năm mới - chạm mức thấp nhất trong 52 tuần khi vốn hóa thị trường của công ty lần đầu tiên giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ USD kể từ tháng Năm.

Thêm một tác động nữa là quy mô của hai ông lớn này trên thị trường chứng khoán. So với Meta có giá trị vốn hóa là 315,56 tỷ USD, Amazon có quy mô lớn hơn gấp đôi với 856,94 tỷ USD. Vào ngày 30/12/2022, Apple đã có giá trị vốn hóa gấp nhiều lần quy mô đó với 2,067 nghìn tỷ USD.

Trên thực tế, phần sụt giảm của Apple và Amazone trong năm qua đã gấp đôi quy mô vốn hóa thị trường của Meta. Chỉ riêng khoản lỗ 830 tỷ USD của hai công ty đã tương đương với vốn hóa thị trường của cả PayPal, Intel, Snowflakes hay Rivian.

Thi Nguyên (t/h)