Theo kế hoạch, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thủy sản của tỉnh An Giang đến năm 2030 đạt 5% năm, tăng 2,2% so với năm 2020. An Giang phát triển diện tích nuôi thủy sản 3.500 ha; trong đó, diện tích nuôi cá tra xuất khẩu 1.550 ha, diện tích nuôi tôm càng xanh 1.500 ha, tổng thể tích nuôi cá lồng, bè hơn 1 triệu m3.
Đến năm 2030, tỉnh An Giang đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản nuôi đạt hơn 621.000 tấn/năm gồm sản lượng sản cá tra gần 483 ngàn tấn/năm, sản lượng tôm càng xanh 1.500 tấn/năm, cá rô phi, điêu hồng là 34.000 tấn/năm. Riêng sản lượng khai thác thủy sản nội địa duy trì mức 15.000 tấn/năm.
An Giang sẽ thành lập ít nhất 2 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản nội địa cấp tỉnh và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận danh mục Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản nội địa kết hợp với phát triển du lịch; xây dựng ít nhất từ 3-5 cơ sở sản xuất giống thủy sản gồm cá tra, tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn tỉnh được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, để cung cấp con giống cho nhu cầu nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đến năm 2030.
Tỉnh An Giang cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản thủy đạt 500 triệu USD, tăng gấp 2 lần giá trị kim ngạch so với năm 2020. Tiến tới xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thủy sản chủ lực, sản phẩm thủy sản đặc thù của tỉnh đáp ứng yêu cầu hội nhập thương mại quốc tế.
Đến năm 2045, An Giang phát triển kinh tế ngành thủy sản nắm giữ vai trò trọng tâm trong cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp; tập trung phát triển sản phẩm chế biến sâu, tăng giá trị tỷ trọng ngành chế biến thủy sản; phát triển các đề án, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng vào hoạt động bảo vệ nguồn lợi, nuôi trồng, vận chuyển, chế biến thủy sản góp phần tăng giá trị sản xuất ngành thủy sản của tỉnh.
Để đạt được mục tiêu trên, ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh sẽ tổ chức điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản và môi trường sống các loài thủy sản làm cơ sở cho hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản ổn định, bền vững. Thực hiện lưu giữ giống gốc, nguồn gen một số loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp, loài có giá trị kinh tế, khoa học, loài thủy sản đặc hữu của tỉnh.
“Trong nuôi trồng thủy sản, tỉnh tập trung phát triển cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống nuôi trồng thủy sản chất lượng cao đối với các đối tượng nuôi chủ lực, đối tượng nuôi có giá trị kinh tế. Phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, để nâng cao năng suất, thân thiện môi trường, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu…”, ông Thư cho biết.
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, thời gian tới An Giang khuyến khích đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản ở các khu vực đất nông nghiệp canh tác không hiệu quả, bị xâm nhập mặn, các khu vực có mặt nước lớn (hồ tự nhiên, hồ nhân tạo…) với các loài thủy sản nuôi phù hợp, hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập cho lao động nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Phát triển các hình thức sản xuất nuôi trồng thủy sản theo liên kết chuỗi giá trị, gắn với thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tăng cường ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý, tổ chức sản xuất thủy sản.
Trong chế biến và tiêu thụ thủy sản, thời gian tới An Giang tập trung phát triển ngành công nghiệp chế biến thủy sản phải đảm bảo vai trò hạt nhân thúc đẩy sự phát triển trong toàn chuỗi sản xuất thủy sản xuất khẩu của tỉnh; nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào ngành chế biến thủy sản toàn cầu.
Tỉnh tiếp tục đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, đầu tư, nâng cấp hệ thống các nhà máy chế biến thủy sản tạo bước đột phá trong phát triển ngành chế biến thủy sản; phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm thủy sản chủ lực của tỉnh về sản lượng cũng như giá trị kim ngạch. Song song đó, tỉnh tập trung phát triển mở rộng thị trường nội địa sản phẩm chế biến thủy sản phục vụ cho người tiêu dùng trong nước.