Xuất khẩu rau quả kỳ vọng mốc 8 tỷ USD và những chuyển đổi đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu mới

Dự báo năm 2025, xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể đạt 8 tỉ USD và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Tuy nhiên, để đạt được con số ấn tượng này, ngành rau quả Việt Nam cần phải chuyển đổi mạnh mẽ, hướng tới sản xuất xanh, sạch, hữu cơ và tuần hoàn vì đây cũng là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 7,2 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2023. Đây là thành quả cho nỗ lực không ngừng của nông dân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.

xuat-khau-rau-qua-2025-2-1736480203.jpg
Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 7,2 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2023. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2025 sẽ đạt mức 8 tỷ USD, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ. Với những nỗ lực không ngừng, ngành rau quả Việt Nam có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD/năm trong thời điểm năm 2030.

Hiện nay ngoài sầu riêng, nhiều loại trái cây khác như chuối, mít, xoài, nhãn, vải thiều, thanh long cũng có tiềm năng xuất khẩu lớn và sẽ được đẩy mạnh phát triển xuất khẩu tươi và chế biến đông lạnh, sấy khô...

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) nhìn nhận sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn không chỉ là tương lai của ngành nông nghiệp mà còn là tương lai của đất nước Việt Nam. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày một tăng cao, việc chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn là giải pháp cấp bách và mang tính chiến lược nhằm bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

Theo Vinafruit, những thành tựu của ngành rau quả hiện nay đang mở ra chặng đường phát triển mới cho ngành hàng rau quả và hướng tới kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, thị trường ngành hoa Việt Nam cũng đang trên đà tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu rau, quả lớn trong khu vực.

xuat-khau-rau-qua-2025-3-1736480191.jpg
Nhiều loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu lớn và sẽ được đẩy mạnh phát triển xuất khẩu tươi và chế biến đông lạnh, sấy khô...(Ảnh minh họa)

Dự báo năm 2025, xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể đạt 8 tỉ USD và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Tuy nhiên, để đạt được con số ấn tượng này, ngành rau quả Việt Nam cần phải chuyển đổi mạnh mẽ, hướng tới sản xuất xanh, sạch, hữu cơ và tuần hoàn vì đây cũng là xu hướng tất yếu trong tương lai.

"Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất hữu cơ vì đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn nhiều khó khăn thách thức cần phải vượt qua như thiếu vốn, thiếu kiến thức và chưa có một hệ thống chứng nhận hữu cơ hoàn thiện. Song những lợi ích mà sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn mang lại là không thể phủ nhận", ông Nguyên nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group – cho biết, năm 2024 các đơn hàng xuất khẩu của công ty đều tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, từ tháng 12/2024 tới nay, đơn hàng đi thị trường Trung Quốc và một số thị trường châu Á tăng mạnh 30%. Nguyên nhân là do phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Cũng theo ông Tùng, những năm gần đây, các thị trường xuất khẩu ngày càng dựng lên nhiều rào cản kỹ thuật. Do đó, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ đối tác, từng bước tạo được vị thế của mình. Nếu trước đây, Trung Quốc là thị trường dễ tính thì đến ngay thị trường này cũng còn dễ tính nữa. Do đó, việc chuyển hướng phát triển sản xuất xanh, sản xuất bền vững là tất yếu. “Các tiêu chuẩn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải là điều kiện tiên quyết để nông sản Việt Nam duy trì vị thế trên thị trường quốc tế”, ông Tùng nhấn mạnh.

Để đáp ứng yêu cầu trên, ông Tùng cho rằng cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp. Hợp tác sẽ giúp nâng cao giá trị nông sản và khẳng định thương hiệu Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu toàn cầu.

xuat-khau-rau-qua-2025-1-1736480266.jpg
Các chuyên gia dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2025 sẽ đạt mức 8 tỷ USD, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.(Ảnh minh họa)

Theo ông Đoàn Hữu Tiến, Giám đốc Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật – Viện cây ăn quả miền Nam nhận định, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế, chất lượng sản phẩm rau quả cần được chú trọng nâng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn đang là 2 xu hướng phát triển bền vững được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ngành nông nghiệp nước ta phải tạo ra sản phẩm rau quả hữu cơ, không chứa chất độc hại như hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư, các kim loại nặng, bảo vệ tối đa sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời phát triển môi trường nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu lâu dài như xâm nhập mặn, hạn hán.../.

Bình Nguyên