Việt Nam-Nhật Bản hợp tác về công nghệ quyết tâm đi đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sự ra đời của VADX JAPAN đã đánh dấu một bước trưởng thành mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản. Hiệp hội sẽ đóng vai trò cầu nối, gắn kết hơn nữa cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam tại Nhật Bản, cùng nhau đi xa hơn với quyết tâm đi đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số.
hop-tac-cong-nghe-viet-nam-nhat-ban-3-1720370327.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản.

Nền tảng kết nối các doanh nghiệp công nghệ thông tin

Chiều 7/7, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản (VADX JAPAN). Hiệp hội được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời thúc đẩy hợp tác và chia sẻ các sáng kiến, giải pháp công nghệ tiên tiến giữa hai nước.

Tham dự buổi lễ ra mắt có ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; ông Takebe Tsutomu, Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam; ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, cùng đại diện các tổ chức như Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng như đại diện một số doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam và Nhật Bản.

hop-tac-cong-nghe-viet-nam-nhat-ban-4-1720370387.jpg
Tiết mục văn nghệ chào mừng thành lập Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh từ thời điểm năm 2005 mới có doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tiên của Việt Nam mở chi nhánh tại Nhật Bản, đến nay đã có hơn 60 doanh nghiệp mở chi nhánh hoặc thành lập mới tại Nhật Bản.

Sự ra đời của VADX JAPAN đã đánh dấu một bước trưởng thành mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản với sự phát triển cả về uy tín, chất lượng, quy mô nhân lực, doanh thu và cơ hội phát triển trong tương lai.

Trong thời gian tới, hiệp hội sẽ đóng vai trò cầu nối, gắn kết hơn nữa cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam tại Nhật Bản, cùng nhau đi xa hơn với quyết tâm đi đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số, thiết thực đóng góp vào quan hệ hợp tác phát triển của hai nước, vì lợi ích của cộng đồng và người dân hai nước.

Thay mặt Ban chấp hành VADX JAPAN, Chủ tịch Đỗ Văn Khắc khẳng định hiệp hội không chỉ là nơi kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, mà còn được định hướng trở thành cầu nối vững chắc đưa những sáng kiến, giải pháp công nghệ từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin của hai nước sẽ có nhiều cơ hội để cùng nhau hợp tác, góp phần quan trọng vào việc củng cố và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin đang thiếu hụt tại Nhật Bản hiện nay.

Thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số

Theo kế hoạch, VADX JAPAN sẽ tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ số tiên tiến cho các thành viên trong hiệp hội. Bằng việc hợp lực dưới một đầu mối, các thành viên trong VADX JAPAN nói riêng và các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản nói chung sẽ có lợi thế trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, xúc tiến đầu tư, thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp, chính quyền và các tổ chức Nhật Bản.

Đối với việc phát triển nguồn lực, VADX JAPAN đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ hàng chục nghìn kỹ sư chất lượng cao tại Nhật và hàng trăm nghìn kỹ sư thành thạo tiếng Nhật tại Việt Nam. Qua đó, góp phần bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản, ước tính vào khoảng gần 800.000 người vào năm 2030 (theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản). Đặc biệt, nhân sự trong các mảng công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain và VR/XR sẽ được ưu tiên chú trọng trong bối cảnh Nhật Bản đang tích cực phát triển các công nghệ tiên tiến để xây dựng mô hình “Xã hội 5.0.”

hop-tac-cong-nghe-viet-nam-nhat-ban-6-1720370420.jpg
Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu chúc mừng Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản.

Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản đang phát triển rất mạnh về cả số lượng và chất lượng. Trong đó, có hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 nhân sự như FPT, Rikkeisoft, VTI, NTQ, CMC... Tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã lên tới gần 500 doanh nghiệp.

Từ vai trò làm thuê ở các công đoạn đơn giản như lập trình và kiểm thử, tới nay các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đều đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế đến triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain và VR/XR.

hop-tac-cong-nghe-viet-nam-nhat-ban-5-1720370447.jpg
Đông đảo quan khách, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự buổi lễ.

Theo đánh giá của VADX JAPAN, nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tính hơn 30 tỷ USD/năm, trong khi hiện tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam mới chỉ chiếm 6-7% thị phần. Do đó, tiềm năng và cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam tại Nhật Bản trong trung và dài hạn là rất lớn.

Với sự hợp tác chặt chẽ và tinh thần đổi mới sáng tạo, VADX JAPAN hướng tới mục tiêu đưa tổng doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản đạt 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) vào năm 2033, trở thành một tổ chức uy tín và vững mạnh, đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của hai quốc gia, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghệ thông tin và truyền thông./.

Bình Châu