Tuyên Quang: Đình chỉ vô điều kiện – Hệ thống băng chuyền sàng tuyển cát sỏi “không phép”

DN&KTX - Ngay sau phản ánh của cơ quan báo chí, chiều 1/3, các phòng ban chức năng của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã vào cuộc kiểm tra việc lắp đặt dây chuyền sàng tuyển không phép tại xã Thái Bình, đồng thời đình chỉ hoạt động của cơ sở này.
2-1646106472.jpg
Hệ thống băng chuyền sàng tuyển trái phép tại thông Chanh 1, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) bị đình chỉ vô điều kiện

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Phương - Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn cho biết, ngay sau khi có thông tin Báo chí phản ánh, huyện đã chỉ đạo Phòng TNMT phối hợp cùng chính quyền xã Thái Bình kiểm tra. Kết quả bước đầu cho thấy, hoạt động của dây chuyền sàng tuyển cát sỏi tại đây chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Ông Phương khẳng định: "Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, hiện đã lập biên bản đình chỉ hoạt động vô điều kiện với dây chuyền sàng tuyển cát sỏi này. Đồng thời yêu cầu phía Công ty TNHH Hiệp Phú hoàn thiện đầy đủ các thủ tục và báo cáo cơ quan chức năng".

5-1646106472.jpg
Đồng thời yêu cầu phía Công ty TNHH Hiệp Phú hoàn thiện đầy đủ các thủ tục và báo cáo cơ quan chức năng.

Được biết, ngày 6.12.2019 UBND tỉnh Tuyên Quang ra Quyết định số 433/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty TNHH Hiệp Phú thực hiện dự án Cơ sở sản xuất cát nghiền làm VLXD từ cuội, sỏi lòng sông tại thôn Chanh 1, xã Thái Bình. Diện tích đất dự kiến khoảng 3 ha. Theo tiến độ thực hiện, đến quý III.2020 phải đưa dự án vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty TNHH Hiệp Phú có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Chấp hành các quy định về quản lý và cấp phép xây dựng. Tiếp đó, ngày 23.10.2020 UBND huyện Yên Sơn ra Quyết định số 152/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án này với những hạng mục cụ thể về xây dựng, cấp phép xây dựng và bảo vệ môi trường nước, không khí và tiếng ổn. Thời gia thực hiện trong năm 2020-2021, Tuy nhiên, đến nay Dự án này chưa được hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Trước đó, ngày 1/3, Doanh nghiệp và Kinh tế xanh có bài phản ảnh về việc “Hệ thống băng chuyền sàng tuyển cát sỏi “không phép” lộng hành”, tại thôn Chanh 1, xã Thái Bình (Yên Sơn, Tuyên Quang), một dây chuyền sàng tuyển cát sỏi không phép thuộc loại "khủng" vẫn ngang nhiên được lắp đặt và hoạt động rầm rộ nhiều tháng qua khiến cho nhân dân vô cùng bức xúc.

Nhật Minh