Ở thời điểm này, nhà vườn trồng cây thanh long tại tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành việc “xông điện” cho hàng nghìn ha vườn cây thanh long nghịch vụ, để có thu hoạch vào dịp Tết cổ truyền.
Theo kinh nghiệm của nhà vườn, trước và sau Tết giá trái thanh long sẽ tăng từ 30% - 40% so với ngày thường. Những ngày cuối năm, do sản lượng giảm nên trái thanh long đang thời điểm tăng giá.
Được biết, toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 80 ha vườn cây ăn trái với 11 loại trái cây đặc sản. Từ nay đến Tết 2023, bước vào mùa thu hoạch trái cây nên nhà vườn tất bật trong khâu chăm sóc để có nguồn hàng chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đặc biệt, đối với cây sầu riêng đang được thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, hút hàng nên nhà vườn rất phấn khởi. Ngành chuyên môn tích cực hỗ trợ nhà vườn hoàn thiện các quy trình kỹ thuật và các tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
Ông Trần Lý Ngự Bình, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian gần đây, khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc khơi thông, giá trái sầu riêng tăng lên 75.000 – 85.000 đồng/kg.
“Phòng Nông nghiệp huyện khuyến khích người dân sản xuất thanh long theo hướng sạch, an toàn sau đó sẽ cấp mã số vùng trồng để trái thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch, vừa nâng cao giá trị sản phẩm vừa bảo vệ thương hiệu sầu riêng Cai Lậy, cao hơn nữa là cố gắng giữ uy tín, bảo vệ nhãn hiệu tập thể trái sầu riêng Cai Lậy”, ông Bình nêu kế hoạch.