Quảng cáo #128

"Thủ phủ" nho Ninh Thuận bận rộn chuẩn bị mùa Tết cao điểm thu hút khách hàng

Tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 1.000ha nho, trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 26.000-28.000 tấn nho ăn tươi. Dịp Tết Nguyên đán là cao điểm về tiêu thụ nho tươi và nho cảnh do vậy các nhà vườn tất bật chuẩn bị chăm sóc, cắt tỉa tạo ra những sản phẩm nho chất lượng phục vụ người tiêu dùng và du khách.

Thời điểm này, để chuẩn bị cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, các nhà vườn, trang trại, hợp tác xã trồng nho tại “thủ phủ” nho Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc các giống nho, ăn tươi mới chất lượng cao để kịp chín, sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức nho ngay tại vườn.

nho-ninh-thuan-2-1735024936.jpg
Nông dân xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) chăm sóc giống nho đỏ mới không hạt NH04-70 phục vụ thị trường Tết 2025. (Ảnh TTXVN)

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay tại các vùng trồng nho tập trung tại huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, các nhà vườn đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc nho để đảm bảo năng suất, chất lượng quả cắt bán cho thương lái, du khách.

Đặc biệt, các cơ sở chuẩn bị những giàn nho đẹp, bố trí, sắp xếp các loại hình dịch vụ ăn uống, lưu trú, đồng thời lắp đặt biển báo dọc tuyến đường hướng dẫn tham quan nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho du khách trong dịp nghỉ Tết tới đây.

Tại Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) đã đầu tư trồng các giống nho ăn tươi chất lượng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao với diện tích hơn 5 sào (5.000m2).

Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết hợp tác xã đã chuẩn bị một số vườn nho để phục vụ du khách trong các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; trong đó có các giống nho hồng NH01-152, nho ngón tay đen NH04-102, nho kẹo NH01-16, nho Mẫu đơn NH01-212,… mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng.

nho-ninh-thuan-4-1735024915.jpg
Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) giới thiệu giống nho NH01-152 với du khách. (Ảnh TTXVN)

Đến các vườn nho của hợp tác xã, du khách còn có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất nho tiên tiến, thưởng thức những sản phẩm chế biến từ quả nho; trong đó có 8 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP từ 3-4 sao.

Không chỉ phục vụ nho quả, nhiều nhà vườn cũng tập trung chăm sóc, hoàn thiện dáng thế nho cảnh. Theo ông Nguyễn Ngọc Hoài ở xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) cho biết, đây là thời gian cao điểm nên nông dân chăm chút từng góc nho đang độ "xuân thì" chờ ngày đơm hoa kết trái để phục vụ Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo ông Hoài, năm nay các nhà vườn hạn chế trồng các giống nho đen như: nho kẹo, nho ngón tay đen... thay vào đó là các giống nho đỏ, nho hồng nhật có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt để đáp ứng thị hiếu của người chơi vào dịp đầu năm mới.

nho-ninh-thuan-1-1735025012.jpg
Không chỉ phục vụ nho quả, nhiều nhà vườn cũng tập trung chăm sóc, hoàn thiện dáng thế nho cảnh phục vụ chơi Tết. (Ảnh minh họa)

Một thương lái thu mua nho cảnh ở Ninh Thuận cho biết, thường thì cận tết 15-20 ngày mới đi thu mua nho cảnh. Những năm gần đây nhu cầu nho cảnh chưng Tết ngày càng cao. Ngoài các khu vực phía nam thì hiện nay các tỉnh phía bắc đặt nho cảnh rất nhiều, trong đó có các thị trường lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…", anh Sang cho hay.

Ông Phạm Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, để chủ động phòng tránh những bất lợi do thời tiết đối với sản xuất vụ Mùa 2024 và tiến độ gieo trồng vụ Đông Xuân 2024-2025, Chi cục đã ban hành văn bản hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc để khôi phục diện tích các loại cây trồng có khả năng bị ảnh hưởng như lúa, nho, táo, rau màu các loại và phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng sau mưa, lũ.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời theo thông báo và hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

nho-ninh-thuan-3-1735025042.jpg
Giống nho đỏ Red Cardinal trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải). (Ảnh TTXVN)

Ninh Thuận là tỉnh có diện tích trồng nho lớn cả nước với trên 1.000ha, sản lượng cung ứng cho thị trường từ 26.000-28.000 tấn nho tươi mỗi năm. Những năm qua, tỉnh tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân trên địa bàn trồng nhân rộng các giống nho mới đạt sản lượng, chất lượng cao cũng như tăng cường quảng bá sản phẩm nho và sản phẩm du lịch nổi bật khác nhằm thu hút du khách.

Các nhà vườn áp dụng kỹ thuật cắt cành phù hợp với từng giống nho để có thể thu hoạch nho luân phiên, thường có ba vụ thu hoạch trong năm, vụ thu hoạch chính bắt đầu từ cuối tháng Ba đến tháng Năm dương lịch, vụ thu hoạch vào tháng Tám đến tháng Chín và vụ cuối năm bán vào dịp Tết./.

Bình Nguyên