Công nghệ in 3D có thể tạo ra thịt từ các nguyên liệu thực vật

Công nghệ in 3D đang được ứng dụng rộng rãi và đã bắt đầu thành công ở lĩnh vực thực phẩm, khi có thể tạo ra một miếng thịt từ các nguyên liệu thực vật với chất lượng không thua kém thịt truyền thống.

Mới đây, công ty thực phẩm Novameat có trụ sở tại Barcelona, Tây Ban Nha cho biết, công nghệ in 3D của họ có thể tái tạo hương vị và kết cấu như thật của thịt gà và thịt bò. Kỹ thuật này tái tạo kết cấu của miếng thịt bằng cách tạo ra các sợi vi mô.

lab-meat-1683449396.jpg

Khác với thịt truyền thống làm từ động vật (cultured meat) - thịt nhân tạo (artificial meat) mang những đặc tính hóa học hoàn toàn tương đồng

 

Các sợi riêng biệt gồm cơ, chất béo và mạch máu được tổng hợp từ những tế bào này, sử dụng phương pháp in 3D sinh học. Sau đó, nhóm nghiên cứu sắp xếp sợi theo dạng 3D, căn cứ vào cấu trúc mô học. Quá trình cho phép dựng lại cấu trúc mô thịt phức tạp tùy ý.

Nhưng thách thức lớn nhất đối với công ty này là mở rộng quy mô sản xuất để họ có thể cung cấp các sản phẩm ở quy mô thương mại. Trong 5 năm qua, lĩnh vực thịt làm từ thực vật đã bùng nổ khi các công ty như Beyond Meat và Impossible Foods thu hút hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và sự hỗ trợ từ những người nổi tiếng ở Hollywood.

Đăng Nguyễn