Phục dựng ảnh màu các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh trong kháng chiến

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức giới thiệu tác phẩm “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng và Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến.
dang-vuong-hung-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1713791479.jpg
Nhà văn Đặng Vương Hưng và nhóm họa sĩ trẻ "Trái tim người lính" bên những bức ảnh được phục dựng màu.

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến, cho biết, do điều kiện khó khăn trong thời chiến, nên nhiều văn nghệ sĩ, trí thức khi hi sinh đã không để lại di ảnh thờ. Nếu có, thì đó là những bức ảnh đen trắng, chất lượng rất hạn chế, vì đã nhòe mờ bởi thời gian và năm tháng.

Hàng trăm chân dung di ảnh thờ đen trắng của các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến, đã được phục dựng màu miễn phí trong chương trình nói trên.

Kể từ tháng 3/2024, một số chân dung trong số đó, đã được giới thiệu trên diễn đàn “Trái tim người lính” của mạng xã hội Facebook, cùng Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển và đã nhận đươc phản hồi rất tích cực của dư luận xã hội. Bước đầu, chương trình đã giới thiệu và trưng bày hơn 30 di ảnh của một số văn nghệ sĩ và trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến, vừa được phục dựng màu, đã được phóng cỡ ảnh 60cm x 80cm.

dang-vuong-hung-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1-1713791646.jpg
Nhóm họa sĩ trẻ của “Trái tim người lính” triển khai thực hiện trên toàn quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bằng kinh phí xã hội hóa.

Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến, sẽ được nhóm họa sĩ trẻ của “Trái tim người lính” triển khai thực hiện trên toàn quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bằng kinh phí xã hội hóa. Dự kiến, các di ảnh được phục dựng màu sẽ được công khai giới thiệu trong các sự kiện văn hóa do “Trái tim người lính” phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Nhân dịp này, Ban tổ chức giới thiệu cuốn tự truyện “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng, do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Sách dày 236 trang, kể về hơn 80 năm cuộc đời của một phụ nữ, đã đi qua kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ bao cấp và đổi mới.

Tác giả Phạm Kiều Phượng sinh năm 1943 tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; có cha là liệt sĩ, hi sinh trong kháng chiến chống Pháp; mẹ tham gia hoạt động Việt Minh, từng bị Pháp bắt giam tại Hỏa Lò; chồng là cựu chiến binh Phòng không - Không quân trong kháng chiến chống Mỹ; và bà nội được Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng

Nhân dịp này, tác giả Phạm Kiều Phượng đã trao toàn bộ bản in tác phẩm “Phượng” lần đầu cho Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” để gửi tặng các tủ sách trên cả nước./.

Trần Hạnh