Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Thanh Hóa là "một cực tăng trưởng mới"

Phó thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong tỉnh sớm khắc phục khó khăn, để xây dựng Thanh Hóa thành một cực tăng trưởng mới
pho-thu-tuong-1701601057.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa chiều ngày 2/12/2023 của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các bộ, ngành về tình hình đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng đã đánh giá và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết của cán bộ, nhân dân Thanh Hóa trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách của Đảng và chính phủ.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới và cả nước nhưng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt là năm 2023, GRDP của tỉnh Thanh Hoá luôn cao hơn bình quân chung cả nước và đạt kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định khu kinh tế Nghi Sơn không chỉ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá mà còn của cả nước, đặc biệt là trong vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng chí cho rằng, Khu công nghiệp số 3 có vị trí đẹp, thuận lợi về giao thông vừa gần quốc lộ 1A, nút giao cao tốc Bắc Nam và gần cảng Nghi Sơn nên khả năng khai thác và vận hành lớn.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Thanh Hoá đánh giá khách quan quá trình thực hiện dự án để tiếp tục có sự chỉ đạo phù hợp, đồng thời đề nghị, các bộ ngành chức năng tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của tỉnh Thanh Hoá, nêu căn cứ cụ thể, rõ ràng về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án, làm sao đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị và môi trường để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu kinh tế Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2006, với diện tích trên 18.600 ha và được mở rộng lên 106.000 ha, chia thành 55 phân khu, trong đó có 23 phân khu công nghiệp với diện tích khoảng trên 9.000 ha. Đến nay, có 4 Khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư hạ tầng gồm: Khu công nghiệp luyện kim, Khu công nghiệp số 1; Khu công nghiệp số 3 và Khu công nghiệp số 15 hay còn gọi là khu công nghiệp Đồng Vàng.

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn đã có 306 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 159.000 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt gần 74.000 tỷ đồng và 25 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 12,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt trên 12,7 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Riêng Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp số 3 có quy mô 247 ha do Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung làm Chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.102 tỷ đồng. Đối với 155,5 ha diện tích cần thu hồi để thực hiện dự án, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng trên 115ha, đạt khoảng 75%. Chủ đầu tư đã san lấp được một phần mặt bằng tại các lô thuộc khu công nghiệp, đã xây dựng xong nhà máy xử lý nước thải, các hạng mục còn lại được chủ đầu tư đã và đang thi công. Tiến độ giải ngân đến thời điểm hiện nay đạt 27% tổng vốn đầu tư.

Quá trình thực hiện dự án đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc đó là: Theo chỉ tiêu sử dụng đất được UBND tỉnh giao thì UBND thị xã Nghi Sơn đã thu hồi hết hạn mức đất chuyên trồng lúa được phê duyệt. Do đó, việc thu hồi đất chuyên trồng lúa để giải phóng mặt bằng tại các dự án là chưa có cơ sở tiếp tục thực hiện. Công tác giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến việc đầu tư hạ tầng khu công nghiệp chưa đồng bộ.

Tỉnh Thanh Hoá đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu sử dụng các loại đất trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) tỉnh Thanh Hoá. Trong đó, xem xét, bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất chuyên trồng lúa cho tỉnh Thanh Hóa làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu công nghiệp nói riêng; đồng thời đề nghị Phó Thủ tướng Chính Phủ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất thông qua việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tạo điều kiện cho Chủ đầu tư sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa dự án vào vận hành khai thác đem lại hiệu quả cho kinh tế - xã hội của địa phương và nhà đầu tư.

Hà Khải