OPEC+ thảo luận khả năng giảm sâu sản lượng dầu

Theo một số nguồn tin, một đề xuất cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày đã được đưa lên bàn thương thảo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), hoạt động này nhằm thúc đẩy giá dầu tăng hơn nữa.

Tính từ tháng 10 năm ngoái OPEC+ đã hạ mức sản lượng mục tiêu tới 3,7 triệu thùng/ngày. Vậy nhưng bất chấp van dầu không ngừng được thắt chặt, giá dầu Brent 1 tháng qua cũng chỉ giao động xung quanh mức 71-76 USD/thùng. Đây là động lực để một số nước OPEC+ đề xuất cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày. OPEC và các đồng minh cho biết động thái này sẽ được thảo luận vào ngày hôm nay, Chủ nhật tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Vienna, Áo.

Tuy nhiên, khác với các cuộc họp cắt giảm sản lượng thời gian qua, cuộc thương thảo về cắt giảm sản lượng lần này của OPEC+ dự kiến sẽ không đơn giản. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết, Moscow không kỳ vọng OPEC+ sẽ tiến hành một bước đi gì mới trong cuộc họp ngày hôm nay.

Quan điểm không muốn cắt giảm sản lượng của Nga cũng đang được Iraq chia sẻ. Trái ngược, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz mới đây lại nhấn mạnh, thị trường chớ vội kỳ vọng giá dầu sẽ có thể ở mức thấp.

Nga hiện đang bán một lượng lớn dầu thấp hơn giá thị trường tới các khách hàng châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Dễ thấy Moscow không mặn mà với việc phải cố gắng cắt giảm sản lượng hơn nữa để nâng giá dầu. Đặc biệt dầu hiện nay còn đang là một công cụ chính trị, ngoại giao quan trọng của Moscow.

oil-5-16438486190281002498509-1685870379.jpg

Ảnh minh họa.

Một yếu tố khác khiến một số nước OPEC+ không muốn cố thêm nữa cắt giảm sản lượng, đó là nếu cứ liên tục cắt giảm sản lượng trong một thời gian ngắn, OPEC+ sẽ vô hình trung gửi đi tín hiệu tới các nhà đầu tư, rằng chính họ cũng đang bi quan về khả năng đi lên của giá dầu.

Trước đó, các Bộ trưởng OPEC đã họp vào thứ Bảy. OPEC+ bơm khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới và các chính sách của tổ chức này có tác động lớn đến giá dầu. Các nguồn tin cho biết việc cắt giảm có thể lên tới 1 triệu thùng/ngày so với mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hiện có và mức cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày đã được công bố vào tháng 4 vừa qua.

Trước hội nghị, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết sẽ không ngần ngại đưa ra bất kỳ quyết định nào để đạt được sự cân bằng và ổn định hơn của thị trường dầu mỏ toàn cầu. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabic Abdulaziz cũng cho biết các nhà đầu tư đang bán khống giá dầu và cảnh báo cắt giảm nguồn cung bổ sung.

Thi Nguyên (t/h)