Những trái xoài chất lượng cao đất Tây Đô vượt nửa vòng trái đất đến thị trường Mỹ

Lần đầu tiên những trái xoài tượng da xanh của Cần Thơ được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ. Việc xuất khẩu lô xoài của Cần Thơ đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp trước yêu cầu của thị trường, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát sang sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp.

Ngày 18/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ phối hợp với UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài tượng da xanh đầu tiên của Cần Thơ sang thị trường Úc và Hoa Kỳ.

can-tho-xuat-khau-xoai-2-1718715681.jpg
Đại biểu tham gia nghi thức cắt băng tại buổi lễ xuất khẩu xoài.

Sự kiện xuất khẩu lô xoài là kết quả của Bộ Nông nghiệp & PTNT trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ. Lô xoài sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không và Công ty Vina T&T là đơn vị xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu sang sang Úc 1 tấn và sang Hoa Kỳ 1 tấn.

Việc xuất khẩu lô xoài của Cần Thơ đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp trước yêu cầu của thị trường, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát sang sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện để thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, trong đó trái xoài tượng da xanh là sản phẩm điển hình.

Qua việc xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên này, các cơ quan chức năng và nông dân tại thành phố kỳ vọng tạo tiền đề thuận lợi cho những lô hàng tiếp theo, không chỉ là xoài tượng da xanh mà nhiều loại trái cây khác của Cần Thơ cũng được đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính, giúp mang lại giá trị cao.

can-tho-xuat-khau-xoai-1-1718715656.jpg
Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các đại biểu chứng kiến lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên được đưa đi xuất khẩu.

Cần Thơ có trên 25.000ha cây ăn trái các loại, với sản lượng hằng năm đạt hơn 223.200 tấn, riêng cây xoài có diện tích hơn 3.370ha, sản lượng hằng năm gần 17.500 tấn. Nhiều loại trái cây của Cần Thơ cũng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Theo Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè, sự kiện hôm nay là kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu của Bộ NN&PTNT trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Úc và Mỹ, cùng sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tìm hợp đồng xuất khẩu, cũng như thực hiện liên kết sản xuất và thu mua sản phẩm cho nông dân.

Sự kiện này cũng đánh dấu sự chuyển mình của ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, thiếu liên kết sang phương thức sản xuất có liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị sản phẩm để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện được cấp mã số, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn...

Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của nông dân, của các HTX, chính quyền địa phương, toàn ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ và yêu cầu tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Trong đó, lưu ý quan tâm hơn nữa việc phát triển sản xuất theo vùng tập trung, phát triển mở rộng liên kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu...

can-tho-xuat-khau-xoai-3-1718715635.jpg
Trái xoài tượng da xanh của Cần Thơ sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Hè cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc sản xuất thiếu tập trung, phân tán vẫn còn phổ biến, quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên khó đáp ứng yêu cầu để cấp mã số vùng trồng. Vì vậy, các hợp tác xã cần liên kết với người dân, doanh nghiệp để ra vùng nguyên liệu để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong xuất khẩu.

Việc xuất khẩu lô xoài tượng da xanh sang thị trường Úc và Hoa Kỳ là kết quả của hợp tác xã, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và của cả nông dân sản xuất cây ăn quả của thành phố Cần Thơ, bước đầu mở ra một hướng đi mới cho ngành xoài, đồng thời là định hướng liên kết cho các vùng trồng cây ăn quả khác./.

Bình Nguyên