Chương trình trên nằm trong nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kể từ ngày 1/10. Theo chương trình này, những người xuất trình các chứng nhận trên sẽ được dùng bữa theo nhóm đông người hơn tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, và ngược lại, các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng được phép đóng cửa muộn hơn.
Theo dự kiến, chương trình trên sẽ được triển khai thí điểm ở tỉnh Kyoto, tiếp đó là các tỉnh Hokkaido và Fukuoka. Một nhà hàng tại Kyoto, một quán rượu mang phong cách izakaya ở Hokkaido và một nhà hàng kiêm khách sạn tại tỉnh Fukuoka đã được lựa chọn để triển khai chương trình trên.
Trước đó, ngày 17/10, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết chính phủ có thể sẽ dỡ bỏ hoàn toàn quy định yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn thời gian hoạt động kể từ tháng 11/2021. Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Bộ trưởng Yamagiwa nói: “Chúng tôi sẽ xem xét dỡ bỏ hoàn toàn yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động (của nhà hàng và quán bar) nếu số ca mắc mới không tăng trở lại”. Ông nhấn mạnh: “Kể từ tháng 11/2021, người dân có thể sống mà không có các biện pháp hạn chế liên quan tới đại dịch”.
Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Yamagiwa, Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị để nới lỏng hơn nữa quy định cách ly bắt buộc đối với những người có chứng chỉ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhập cảnh vào nước này.
Trong gần hai tuần qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đã lắng dịu ở Nhật Bản. Ngày 17/10, nước này chỉ ghi nhận thêm 429 ca mắc mới và 13 ca tử vong vì dịch COVID-19, trong khi số bệnh nhân nặng cũng giảm còn 317 người. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp, số ca mắc mới ở nước này nằm ở dưới ngưỡng 1.000 ca/ngày.
Nhật Bản thí điểm sử dụng chứng nhận tiêm vaccine ở các cơ sở kinh doanh ăn uống
18/10/2021 18:11:55
Trong nỗ lực chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ triển khai chương trình thí điểm sử dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 và chứng chỉ xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 ở các cơ sở kinh doanh ăn uống.