Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Thông tin tại buổi Họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Phát biểu tại Họp báo, Phó Thống đốc thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, diễn biến kinh tế năm 2022 có nhiều sự khác thường so với nhiều năm qua. Thứ nhất, chúng ta mới thoát ra 2 năm Đại dịch Covid-19 tác động đến hoạt động sản xuất và nền kinh tế. Việc khôi phục kinh tế rất khó khăn, nhưng đã rất tích cực tại nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực.

Thứ hai, xung đột Nga-Ukaraine kéo dài ảnh hưởng đến sự luân chuyển hàng hoá, xuất nhập khẩu trên thế giới; Thứ ba, chính sách tiền tệ thắt chặt và xu hướng tăng lãi suất trên thế giới khiến giá đồng USD tăng cao gây khó khăn tác động trực tiếp đến ngành ngân hàng nói riêng và cả nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Dẫu vậy, Phó Thống đốc Tú cho biết: “Điều hành ngành ngân hàng quyết liệt, linh hoạt để khắc phục được những hạn chế, khó khăn… Kết quả đạt được cho thấy, nguyên tắc điều hành chính sách tiền tệ phù hợp với tình hình hiện tại”.

Bên cạnh đó, ông Tú thông tin, theo số liệu của NHNN cho biết, tính đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu tính đến hôm nay, tín dụng tăng trưởng được 13% và huy động đạt 6%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát. Dư nợ tín dụng đối với 23 chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đến 30/11/2022 đạt khoảng 279.732 tỷ đồng, tăng 12,81% so với năm 2021 với hơn 6,4 triệu khách hàng còn dư nợ.

nhnn-3444-1672115360.jpg
Họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023.

Về điều hành lãi suất, NHNN cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2022, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lãi suất thế giới tăng nhanh (tính từ đầu năm 2022 đến nay, có tổng cộng 340 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu) và áp lực lạm phát trong nước gia tăng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2022, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục điều chỉnh nhanh, mạnh lãi suất điều hành và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng USD lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát. Theo đó, NHNN đã điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành.

Ông Tú cho biết, trong điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ, mặc dù chịu nhiều khó khăn, thách thức, thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định, tỷ giá được điều hành chủ động, linh hoạt để thích ứng trước diễn biến khó lường và áp lực lớn của thị trường quốc tế. Hoạt động trên thị trường ngoại tệ về cơ bản diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được các TCTD đáp ứng, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Định hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Tú cho biết, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế trong nước thời gian tới đối mặt với thuận lợi và thách thức đan xen.

NHNN tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tải khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; điều tiết tiền tệ hợp lý, điễu hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Năm 2023, NHNN sẽ điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia”, ông Tú nói.

Đồng thời, NHNN sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tăng cường công tác thanh tra và nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn vĩ mô và vi mỗ; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các TCTD...

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững. Thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó là tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng để áp dụng các mô hình kinh doanh mới và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích, an toàn đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thống tin trong ngành ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Đông Nghi