Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản trứ danh, ngon nức tiếng ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một địa phương có khá nhiều món đặc sản và mực nhảy Vũng Áng là một món ăn ngon nức tiếng mà hàng loạt du khách đến Hà Tĩnh cũng muốn thưởng thức.

Được thiên nhiên ưu đãi bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, Hà Tĩnh nổi tiếng với những món ngon chế biến từ hải sản, khiến du khách một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi. Trong đó, mực nhảy Vũng Áng là món ăn được du khách muốn được ăn ít nhất một lần. Du khách khi về với Hà Tĩnh, đều tìm cách để ít nhất một lần được thưởng thức loại đặc sản này. 

muc-nhay-2-1653659364.jpg
Con mực lúc bắt lên rất tươi ngon, bật nhảy tanh tách.

Loại hải sản này được bán tại khu vực nhà bè ở xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Theo đó, sau khi được đánh bắt (chủ yếu là câu), con mực sẽ được kéo vào bờ rồi nuôi nhốt dưới các lồng bè.

muc-nhay-4-1653659390.jpg
Mực sau khi được câu về, chủ các nhà bè thả nuôi trong lồng.

Khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật tanh tách, da lấp lánh.

Theo các chủ bè bán mực nhảy tại xã Kỳ Lợi, món mực nhảy này đã có từ hàng chục năm nay, và được bán quanh năm. Trong đó, thời điểm con mực được đánh giá ngon nhất là khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch.

muc-7-1653659517.jpg
Khi khách chọn món, chủ nahf bè sẽ vớt mực lên để chế biến.

Các chủ nhà bè cho biết: Con mực ở đây ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn. Hơn nữa sau khi đánh bắt xong, con mực được đưa về nuôi nhốt trong môi trường nước biển rất sạch. Chính vì thế mà mực ở đây luôn tươi ngon, béo ngọt.

Chị Thu Trang (chủ nhà bè Hoa Sim) cho biết: "Giá mỗi kg mực nhảy, dao động từ 500.000 - 600.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có thời điểm 800 nghìn đồng, thậm chí gần 1 triệu đồng/kg. Vào mỗi dịp hè, sản phẩm này luôn cháy hàng, nhiều khách đến muộn, không đặt trước là không còn nữa".

muc-10-1653659644.jpg
Nhiều thực khách xuống lồng để chọn mực.

Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.

Ngoài ra, có thể chế biến mực nhảy Vũng Áng làm món gỏi. Những con mực to nhất, bơi khỏe nhất được đầu bếp lựa chọn, chỉ lấy phần thân có màu trong suốt để làm gỏi. Món gỏi mực ăn kèm với các loại rau thơm, các loại gia vị và nước chấm đặc biệt do từng nhà hàng pha chế khiến thực khách tấm tắc và ăn một lần là nhớ mãi.

muc-nhay-1-1653659670.jpg
Món gỏi mực.

Anh Bùi Văn Tùng (trú tại thành phố Hà Nội) cho biết: "Đây là lần thứ ba tôi được ăn món mực nhảy tại đây. Tôi đã ăn mực ở nhiều nơi rồi, cũng là con mực nhưng mực ở đây rất tươi, ăn giòn, ngọt, có vị rất riêng. Mỗi lần có dịp vào Hà Tĩnh là tôi phải sắp xếp để được thưởng thức món ăn này".

Còn anh Phan Thanh Tâm (trú tại TP. Hà Tĩnh) chia sẻ: "Cứ đến mùa mực nhảy, tôi cùng gia đình, bạn bè lại đi vào xã Kỳ Lợi để thưởng thức món hải sản này. Tôi ăn hải sản, nhất là món mực ở khá nhiều nơi, nhưng riêng món mực nhảy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất riêng. Tôi thường ăn mực hấp và gỏi, cả hai món này đều rất ngon".

muc-nhay-1653659704.jpg
Mực hấp.

Trao đổi với Phóng viên, ông Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết: "Món mực nhảy có truyền thống từ lâu ở địa phương và hiện có 18 hộ kinh doanh loại hải sản này. Theo đánh giá của các chuyên gia, vùng biển Vũng Áng có độ sâu hơn các vùng biển khác, nên nó có độ mát khiến con mực béo, ngọt hơn. Hàng năm, nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch, du khách tới đây để thưởng thức món ăn này rất đông".

Nguyễn Duyên