Lào Cai: 7,5 tấn đậu đũa ngâm muối đầu tiên của huyện Bảo Thắng sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản

Sau 3 lần thí điểm thành công, lô hàng thực phẩm ngâm muối được làm từ đậu đũa do nông dân huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trực tiếp gieo trồng đã sẵn sàng lên đường để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Lô hàng gồm 7,5 tấn đậu đũa này đang hoàn tất quá trình đóng gói để trong tháng 2 này sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản từ cảng Hải Phòng.

Đậu đũa được trồng thí điểm trái vụ vào thời điểm cuối năm trước, tại thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, do Hội Nông dân huyện hỗ trợ giống và kĩ thuật. Sau khi thu hoạch thành phẩm, đậu đũa được Hợp tác xã Đồng Lộc thu mua tại vườn và chế biến thành sản phẩm ngâm muối, được Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình trồng đậu đũa trái vụ từ tháng 9 - 11/2022 thành công tạo tiền đề, khơi dậy tinh thần cho bà con nông dân thực hiện kế hoạch sản xuất trong năm 2023 với năng suất ước đạt 27 tấn/ha/vụ trong vòng 3,5 tháng (chính vụ dự kiến đạt 30 tấn/ha). Trồng đậu đũa giúp nông dân có thể đạt được mức thu nhập đáng mơ ước từ 160 - 180 triệu đồng/ha/vụ.

daucove-1676388700.jpg
Ảnh minh họa.

Lô hàng đậu đũa ngâm muối đầu tiên của huyện Bảo Thắng, cũng như của tỉnh Lào Cai được xuất khẩu sang Nhật Bản mở ra cơ hội lớn cho người nông dân địa phương, đưa các sản phẩm nông sản của họ ra thị trường quốc tế.

Việc xuất khẩu thành công lô hàng đậu đũa ngâm muối đầu tiên là cơ hội lớn cho nông dân tại huyện Bảo Thắng. Thời gian tới để khẳng định được thương hiệu của nông sản Bảo Thắng, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển theo mô hình hiện đại, bền vững. Phấn đấu bảo đảm thu nhập cho nông dân từ 150 – 180 triệu đồng/ha canh tác.

Thi Nguyên (t/h)