JICA hỗ trợ biên soạn “Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc”

Ngày 1/3/2024, dự án JICA-SATREPS - “Dự án thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” đã tổ chức hội thảo kỷ niệm sự kiện hoàn thành “Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc” và giới thiệu nội dung của sổ tay tới các cơ quan liên quan.
1-1709354686.jpg
Toàn cảnh Hội thảo.

Đồng thời, qua hội thảo đã chia sẻ về kết quả của các hoạt động nghiên cứu được thực hiện trong dự án với nhiều tổ chức, bao gồm các cơ quan chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển quốc tế.

Tham dự hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế Việt Nam Phạm Đức Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) Phạm Ngọc Thạch và đại diện các cơ quan liên quan khác. Về phía Nhật Bản có sự tham gia của ông Sasaki Shohei - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện JICA Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong 5 năm và dự kiến sẽ kết thúc vào đầu tháng 4 năm 2024. Trong khuôn khổ dự án, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo đã được triển khai dựa trên nhận thức về tầm quan trọng của việc theo dõi vi rút kháng thuốc và đáp ứng trong môi trường lâm sàng khi xảy ra kháng thuốc nhằm duy trì tỷ lệ thành công cao trong điều trị HIV. Các kết quả nghiên cứu và nội dung đào tạo, cũng như những kiến thức thu được thông qua các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Việt Nam đã được biên soạn thành “Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc”. Cuốn sổ tay này dự kiến sẽ được xuất bản 1.000 bản và gửi đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc. Phiên bản điện tử sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế).

2-1709354736.jpg
Ông Phạm Đức Mạnh - Phó Cục Trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội thảo.

Cuốn sổ tay được kỳ vọng sẽ giúp các chuyên gia y tế tại Việt Nam có được những kiến thức và kỹ năng thực hành lâm sàng cần thiết, góp phần ngăn chặn sự xuất hiện và lây truyền HIV kháng thuốc. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể về virus kháng thuốc HIV, và cuốn sổ tay được kỳ vọng sẽ là nền tảng cơ sở cho hướng dẫn này trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hiraoka Hisakazu - Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trước những đóng góp to lớn của các tổ chức, tập thể và cá nhân đã tham gia vào Dự án này. Hy vọng cuốn sổ tay cũng như kết quả nghiên cứu của Dự án sẽ được sử dụng hữu ích cho các chính sách của Việt Nam”.

3-1709354831.jpg
Ông Oka Shinichi - Cố vấn Trưởng Dự án phát biểu tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Dự án, JICA hợp tác với các đối tác Việt Nam như NHTD, VAAC và các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội để theo dõi việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cũng như kiểm chứng tính hiệu quả của PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) - một phương pháp phòng ngừa đang ngày càng phổ biến, phân tích các phản ứng miễn dịch đặc biệt làm nền tảng cho việc phát triển vắc xin HIV. Nhân dịp này, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điều trị AIDS (ACC) thuộc Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM) - cơ quan đồng thực hiện nghiên cứu tại Nhật Bản cũng đã công bố kế hoạch nghiên cứu về đồng nhiễm HIV và viêm gan B và viêm gan C sẽ được triển khai sau khi hoàn thành dự án. Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa ACC/NCGM với Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Được biết, SATREPS (Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu) trong lĩnh vực kiểm soát bệnh truyền nhiễm, đây là chương trình Hợp tác Kỹ thuật theo hình thức nghiên cứu chung quốc tế với sự hợp tác của JICA và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản (AMED), được thực hiện thông qua nghiên cứu chung giữa các nhà nghiên cứu Nhật Bản và quốc gia đối tác để giải quyết các vấn đề toàn cầu./.

Đạm Quang Lê