Hương vị từ núi rừng Tây Bắc giữa thành phố biển Đà Nẵng

Vợ chồng người Tày mang nông sản, đặc sản từ núi rừng vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam phục vụ người dân thành phố biển Đà Nẵng.
vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-1-1701092021.JPG
Anh Lý Phương Chuông giới thiệu sản phẩm Tây Bắc trước hai gian hàng của mình.

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan, mua sắm tại “Phiên Chợ Hàng Việt” tại khu “Công viên tam giác” (cạnh ngã 4 đường Đống Đa - Quang Trung - Ông Ích Khiêm - Trần Cao Vân) phường Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) bởi gian hàng của “Hoa Ban Farms đã đem đến Phiên chợ 02 gian hàng với 02 chủ đề: "Không gian văn hóa - ẩm thực Tây Bắc" và "Nông Sản OCOP miền núi phía Bắc" với những sắc màu nổi bật giữa khu vực trung tâm thành phố.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-2-1701092656.jpg
Hai vợ chồng cô Âu Thị Huyền và anh Lý Phương Chuông giới thiệu các sản phẩm đạt OCOP tại phiên chợ hàng Việt tại TP. Đà Nẵng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lý Phương Chuông cho hay, nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", cuộc vận động 3 hơn: "Sạch đẹp hơn; an toàn hơn; văn minh, lịch sự hơn". Đồng thời tôn vinh những giá trị nông sản OCOP của các dân tộc vùng cao Tây Bắc cùng với việc đem đến cho quý khách hàng khu vực Đà Nẵng trải nghiệm nền văn hóa dân tộc và ẩm thực của cộng đồng các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cô gái Tày có tên Âu Thị Huyền (34 tuổi, quê tại thôn Chang Pồng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), cùng chồng là anh Lý Phương Chuông (36 tuổi), đã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng mở cửa hàng chuyên cung cấp nông sản, đặc sản từ núi rừng tại vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam phục vụ người dân thành phố biển Đà Nẵng.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-3-1701093143.jpg
Cô Âu Thị Huyền đang giới thiệu các mặt hàng tại phiên chợ.

Tâm sự với chúng tôi, anh Lý Phương Chuông cho hay, tháng 4/2018, nhân chuyến đi du lịch Đà Nẵng, vợ chồng anh thấy con người Đà Nẵng rất tuyệt vời, thân thiện, văn hóa, văn minh nên đã dừng chân tại đây với ước mơ khởi nghiệp bằng nông sản quê hương. Hiện nay, hai vợ chồng đều là đảng viên, sinh hoạt tại địa bàn phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Theo chị Âu Thị Huyền, 4 năm qua, chị và chồng lập một cửa hàng có tên “Hoa Ban Farms” bày bán các nông, lâm, thổ sản vùng cao Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam tại số 135 Nguyễn Du (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Sự nỗ lực cùng với tấm lòng của một người con yêu quê hương, chị Âu Thị Huyền cùng chồng đã có những thành quả nhất định, đánh dấu sự khởi nghiệp đầy tiềm năng.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của Hoa Ban Farms gồm có hơn 100 mặt hàng: “nông, lâm đặc sản”, thực phẩm sạch, dược liệu, các loại rau, quả vùng cao; các loại ngũ cốc, các loại cao thảo dược, rượu truyền thống, mật ong, tinh bột nghệ, thổ cẩm, đệm gối bông lau, bàn ghế đan lát, mâm mây… đến từ nhiều nông trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, làng nghề… có uy tín tại vùng cao. Cụ thể như gạo đặc sản, dược liệu, miến dong, tinh bột nghệ, thổ cẩm, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đan lát của đồng bào Tày, Thái…; dưa mèo, táo mèo, mật ong rừng, nấm hương, gạo Mông của đồng bào Mông; rượu truyền thống, rượu bắp, rượu đao (rượu từ thân cây đao) của đồng bào Dao… “Trong đó có nhiều sản phẩm đạt OCOP và đang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và là sản phẩm tiêu biểu hàng năm do Bộ Công Thương chứng nhận như: miến dong Tài Hoan - Bắc Kạn (đạt OCOP 4 sao), tinh bột nghệ Bắc Kạn (đạt OCOP 4 sao), dầu lạc Lục Yên - Yên Bái (đạt OCOP 3 sao)… Ngoài ra, gian hàng còn trưng bày và giới thiệu các sản phẩm được TP. Đà Nẵng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP; cùng một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, sạch, an toàn, giá cả phải chăng…” - anh Chuông cho biết thêm.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-4-1701093175.JPG
Cô gái Tày (người nhà) đang giới thiệu món xôi ngũ sắc (ẩm thực Tây Bắc).

Đến tham quan gian hàng “Hoa Ban Farms” tại Phiên chợ nói trên, người dân và du khách đến TP. Đà Nẵng có cơ hội tiếp cận với các mặt hàng đặc sản Tây Bắc như: Mật ong rừng Mù Cang Chải; gạo Séng Cù, nếp hương, nếp Tú Lệ; cá nướng Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập), thịt heo thả đồi gác bếp, măng nứa rừng; các loại rượu truyền thống như rượu táo mèo, rượu gạo, rượu La Pán Tẩn…

Ngoài ra, khách tham quan tận mắt thấy được và cảm nhận đời sống văn hóa, nghệ thuật của các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc qua những mặt hàng trưng bày như: Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đan đát bằng mây, tre cùng với “hoa văn họa tiết”, sắc màu thổ cẩm của đồng bào; những chiếc Pano với trên 50 bức ảnh đặc sắc mang tên “Sắc màu vùng cao” và Nụ cười vùng cao” với cảnh nếp sinh hoạt, lao động, văn hóa, văn nghệ đồng hành với sắc màu trang phục, ẩm thực, đặc sản…của đồng bào vùng cao Tây Bắc, Đông Bắc nước ta.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-5-1701093208.JPG
Gian hàng của “Hoa Ban Farms” phong phú, đa dạng các loại hàng hóa chất lượng.

Dù mới khởi nghiệp ở TP. Đà Nẵng từ đầu năm 2019, nhưng những gì mà cô gái Tày làm đã mang lại những tín hiệu tốt từ thị trường. Đặc biệt là sự ghi nhận từ các cơ quan nhà nước. Vừa qua, UBND phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) khen tặng đơn vị đoạt giải ba trong Hội thi tuyên truyền: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đó là món quà lớn đánh dấu một chặng đường làm việc say mê, không ngừng sáng tạo khởi nghiệp của cô gái trẻ người Tày.

Tuy thành công ban đầu nhưng cô gái Tày vẫn còn trăn trở: “Khởi nghiệp là một hành trình đầy gian lao, đối với một cô gái Tày ở một địa bàn miền núi lại càng khó khăn hơn khi kinh doanh các mặt hàng có tính cồng kềnh, nặng nề và xa xôi cách trở quê hương nên chỉ có lòng nhiệt huyết và tình yêu quê hương, yêu nếp văn hóa riêng biệt của từng đồng bào dân tộc Tây Bắc mới theo nghề được. Song, chúng tôi luôn đảm bảo với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng, an toàn cho tất cả các sản phẩm…”.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-6-1701093237.JPG
Gần 100 sản phẩm uy tín, chất lượng, mẫu mã đẹp, đạt OCOP 4 sao, góp mặt tại các phiên chợ.

Quyết tâm vượt qua khó khăn, chị Huyền cho biết: “Bên cạnh đó, Hoa Ban Farms luôn hưởng ứng và thường xuyên tham gia các “Phiên chợ hàng Việt”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “chương trình khởi nghiệp” đã góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới diễn ra tại nhiều cấp khác nhau TP. Đà Nẵng và các tỉnh vùng cao. Thời gian qua, chúng tôi tham gia nhiều hội chợ, phiên chợ chủ yếu là quảng bá sản phẩm, lấy thu bù chi, nhiều lúc thâm chi hay hòa vốn, nhưng cái được nhất là giới thiệu các mặt hàng cùng văn hóa, không gian truyền thống của các đồng bào vùng cao Tây Bắc, Đông Bắc về thành phố biển Đà Nẵng…”.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-7-1701093261.JPG
Cô gái Tày đang giới thiệu rượu Đao (Lục Yên)

“Để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ tốt hơn cho quý khách hàng gần xa. Nhằm tạo cho mọi người có được những trải nghiệm thú vị hơn về không gian sắc màu vùng cao Tây Bắc giữa lòng TP Đà Nẵng, cửa hàng Hoa Ban Farms đã chuyển đến địa điểm mới tại số 194A đường Đống Đa – TP. Đà Nẵng. Địa điểm mới có không gian rộng, trưng bày với nhiều sản phẩm không chỉ có nông sản, thực phẩm sạch mang giá trị ẩm thực đặc trưng mà còn đa dạng các sản phẩm như OCOP, thảo dược, hàng thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, tranh đá quý - đá phong thủy... mang đậm những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc…”- Chị Huyền cho biết thêm./.

vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-8-1701093293.JPG
Gian hàng của sản phẩm Tây Bắc được người dân Đà Nẵng quan tâm.
vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-9-1701093313.JPG
vo-chong-nguoi-tay-mang-khong-gian-tay-bac-ve-giua-long-da-nang-10-1701093331.jpg
Cô Âu Thị Huyền đang chế biến các loại bánh của đồng bào Tây Bắc

Tiên Sa