Hà Tĩnh: 5 người bị ngộ độc, nghi do ăn nấm

Sau khi ăn bữa tối có món nấm xào, 5 người dân trú tại thôn 10 (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm.
z5826543104911-e01d210540b5d4cf45967210efa6d72f-e8ec3-1726233189.jpg

5 người bị ngộ độc, nghi do ăn nấm.  (Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh).

Chiều ngày 13/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho hay, đơn vị vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 người dân trú tại thôn 10, xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị ngộ độc nghi do ăn nấm không rõ nguồn gốc.

Anh Đinh Quốc Hải (thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê) cho biết, vào tối 12/9, gia đình anh có mời 3 người cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào, vợ chồng anh lấy trong quá trình đi rừng. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh cùng 2 người đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu, điều trị; 1 người điều trị tại nhà.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Đến sáng ngày 13/9, cả 4 bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

z5826543092543-7e0b5a8695e2889838a353934f7e9f3f-3d9d3-1726233204.jpg
Đến chiều 13/9, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: Sở y tế Hà Tĩnh

Bs.CKI Trần Tiền - Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện, như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.

Do vậy, BS. CKI Trần Tiền khuyến cáo: Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời./.

Nguyễn Duyên