Giá bán giảm mạnh, người nuôi cá chẽm lỗ nặng

Hiện nay, giá bán cá chẽm đang thấp hơn giá thành, khiến người nuôi ở miền Tây lao đao.

Ông Võ Điền Trung Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại Ngư Nghiệp (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, giá cá chẽm so với 2 tháng trước đã giảm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Hiện thương lái mua vào chỉ với giá 55.000 - 60.000 đồng/kg. Hơn hai tháng trước, tôi thu hoạch cá chẽm còn bán được khoảng 75.000 đồng/kg. Những ngày qua, giá rớt thê thảm, kiếm nguồn tiêu thụ cũng rất khó khăn.

ca-chem-1700476214.jpg
Ảnh minh họa.

Người nuôi cá chẽm cho hay, giá thành nuôi cá chẽm từ khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg.

"Giá bán cá hiện thấp hơn giá thành nên người nuôi lỗ nặng. Nguyên nhân do xuất khẩu khó khăn, đầu ra không thuận lợi nên đành chấp nhận", ông Dũng cho biết thêm.

Được biết, hiện trang trại nuôi cá chẽm của ông Võ Điền Trung Dũng còn khoảng 1.000 tấn đang tới lứa thu hoạch.

"Làm ăn có lúc này lúc khác, nhưng khi cá rớt giá, người nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Hy vọng tình trạng này sớm được cải thiện", ông Dũng nói.

Cũng theo một doanh nghiệp thu mua cá, ngoài xuất khẩu gặp khó, hiện các nước như Thái Lan, Malaysia sau khi nuôi tôm không lời đã chuyển đổi một số diện tích sang nuôi cá chẽm. Họ đang vào mùa thu hoạch, sản lượng lớn, chi phí giá thành cũng thấp hơn nên một số nước cắt đơn hàng từ Việt Nam.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Sao Ta nhận định, chưa bao giờ nghề nuôi thủy sản nước lợ khó khăn như năm nay. Hết con tôm, cá tra… giờ đến lượt cá chẽm lận đận khâu đầu ra.

Hoàng Hà (t/h)