FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và lạm phát sẽ giảm

Sáng 8/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo về tình hình kinh tế, với dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm cho đến cuối năm và lạm phát sẽ giảm.

Beige Book là một trong những tài liệu quan trọng được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo này thường được FED đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của FED, tiến hành các cuộc họp.

Hoạt động kinh tế Mỹ không thay đổi kể từ tháng 7 vừa qua. Chi tiêu tiêu dùng - chỉ số quan trọng trong thước đo nền kinh tế - duy trì sự ổn định, trong đó chi tiêu cho thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tăng lên. Doanh số bán ô tô thấp do không có nhiều hàng tồn kho và giá cả tăng cao.

Các hoạt động du lịch và dịch vụ đã tăng trưởng trở lại. Hoạt động sản xuất phát triển không đồng đều, do vẫn còn một số khu vực sụt giảm sản lượng do gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động sau đại dịch Covid-19, báo cáo nhận định.

x5htns363fnpnmgd7ugoo6cut4-1662688610.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Lạm phát giữ ở mức cao khiến giá các mặt hàng như thực phẩm, chi phí thuê nhà, các dịch vụ tiện ích, khách sạn vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên mức tăng tại một số vùng chỉ là tương đối.

Báo cáo cho rằng áp lực này dù đã giảm bớt trong tháng qua, nhưng còn có thể kéo dài ít nhất cho tới cuối năm nay, trong bối cảnh chi phí đầu vào cho sản xuất và xây dựng còn cao.

Dù vậy, giá nhiên liệu và nhu cầu chung về năng lượng dự kiến sẽ giảm và làm giảm áp lực đối với giá cả, đặc biệt là chi phí vận tải.

Trong khi thị trường lao động tăng trưởng khiêm tốn, dù nhu cầu vẫn cao, mức lương của người lao động đã tăng chậm lại.

Thi Nguyên (t/h)