Công bố “Trang vàng giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp”

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trang vàng chuyển đổi số là bộ dữ liệu về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nhằm cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sáng 25/4, Cục Phát triển doanh nghiệp đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) tổ chức Hội nghị công bố và kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số.

Theo đó, “Trang vàng giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp” là ấn phẩm giúp các doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp công nghệ số phù hợp khi thực hiện tin chuyển đổi số. Cơ sở dữ liệu các giải pháp chuyển đổi số trong tài liệu được rà soát, đánh giá và phân loại bởi chuyên gia qua 3 bước: Tạo bộ tiêu chí và câu hỏi khảo sát; công bố rộng rãi mời các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số trên toàn quốc tham gia; sàng lọc và đánh giá chi tiết tìm ra 40 doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số phổ biến cho doanh nghiệp.

Tại ấn phẩm, có 4 nhóm nghiệp vụ các giải pháp chuyển đổi số được rà soát bao gồm: Nhóm giải pháp chung cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề (56%); nhóm giải pháp sản xuất (14%); nhóm giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%) và nhóm giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải và kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

2540-e764b0748874572a0e65-1682398883.jpg
Hội nghị công bố và kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp, công bố tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp các năm 2021, 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, đây là lần đầu tiên phát hành ấn phẩm này, hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, hiệp hội liên quan để tiếp tục rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình, trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

Đồng quan điểm, ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng Kinh tế, USAID Việt Nam chia sẻ: “Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình. Đây chính là một ví dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình chuyển đổi số”.

Được biết, “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025: 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; Tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Giai đoạn đầu, Chương trình tập trung vào nâng cao nhận thức và đào tạo kiến thức nền tảng, xây dựng nhiều tài liệu, công cụ, dữ liệu và kết nối các bên trong hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Từ đó, Chương trình đã mang lại nhiều kết quả như: Hơn 2 triệu lượt truy cập các tài liệu hướng dẫn, video đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số của Chương trình; Hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương đã được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số. Các nội dung đào tạo được số hóa, xây dựng thành các video để phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp trên toàn quốc truy cập một cách dễ dàng, thuận lợi.

Đồng thời, có hơn 1.500 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số để có phương hướng triển khai. Xây dựng đội ngũ gồm 100 chuyên gia và cử các chuyên gia trong Mạng lưới tới nhiều doanh nghiệp để đồng hành, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng lộ trình và triển khai Chuyển đổi số một cách bài bản; hơn 200 doanh nghiệp nhận được hỗ trợ này, trong đó có cả các doanh nghiệp của người yếu thế, nhờ công nghệ số mà đã đưa được sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế./.

Hương Lan