Quảng cáo #128

Các cơ sở OCOP tại Hà Tĩnh “chạy đua” phục vụ thị trường Tết

Những tháng cuối năm, các cơ sở OCOP tại Hà Tĩnh đang “chạy đua” đẩy mạnh sản xuất để sẵn sàng hàng hóa phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
469422750-8287025414730216-964452532099557341-n-1-1734407867.jpg
Các cơ sở OCOP tại Hà Tĩnh "chạy đua" phục vụ thì trường tết.

Tăng tốc sản xuất 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những  ngày này các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Tĩnh đang tập trung nhân lực, vật lực để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh phục vụ thị trường dịp tết.

Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng các mặt hàng bánh kẹo, nước mắm, các loại thực phẩm… tăng hơn so với ngày thường. Đặc biệt, ngày nay, người dân còn có xu hướng mua các sản phẩm đặc sản, sản phẩm đạt chuẩn OCOP để đi biếu, làm quà tặng. Do vậy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tăng hơn so với ngày thường.

z6076292724567-f2ceabcecbb1e5eb1b21da4b0e8abe66-1734407823.jpg
Các cơ sở tăng cường nhân lực để sản xuất kịp tiến độ.

Sản phẩm yến tinh chế của Công ty TNHH Sunest Food (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) đạt chuẩn OCOP 4 sao. Từ năm 2022 đến nay, sản phẩm đã chiếm được lòng tin trong lòng khách hàng bởi chất lượng, mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý. Dịp Tết là thời điểm mặt hàng yến được tiêu thụ nhiều nhất, tăng 30 - 40% sản lượng so với ngày thường. Từ đầu tháng 12 dương lịch, công ty đã nhận được nhiều đơn hàng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Công ty TNHH Sunest Food cho biết: Do nhu cầu yến làm quà tặng tăng cao vào dịp tết nên những tháng cuối năm, chúng tôi tăng sản lượng sản xuất. Do vậy, ngoài việc thuê thêm nhân công làm việc trong xưởng, công ty cũng đã tăng ca kíp để đảm bảo mỗi ngày sản xuất từ 8.000 - 9.000 hũ yến chưng các loại, đóng gói sản phẩm để phân phối ra thị trường cả nước. Để phục vụ nhu cầu khách hàng, công ty đang có kế hoạch phối hợp với các sản phẩm OCOP trên địa bàn như trà, rượu, bánh kẹo kết hợp với sản phẩm yến tinh chế và yến chưng để tạo thành các lẵng quà Tết đẹp mắt, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Còn tại cơ sở sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi Sửu Hà (xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà), thời điểm này không khí sản xuất cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hơn 10 nhân công làm việc trong xưởng cũng đang làm việc hơn 200% công suất để kịp trả 20 đơn hàng kẹo tết cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh, mỗi đơn hàng 1 tấn kẹo.

z6138201721972-3f91342bb22aa7adc26e7f46710c7466-1734408244.jpg
Các cơ sở phải tăng ca, tăng kíp để sản xuất kịp nguồn hàng cung ứng cho thị trường.

Anh Nguyễn Đặng Sửu - chủ cơ sở sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi Sửu Hà chia sẻ: Từ tháng 12 dương lịch cho tới Tết, cơ sở chúng tôi luôn tất bật để sản xuất kẹo kịp thời cung ứng cho các đại lý lớn ở Hà Tĩnh, một số tỉnh miền Bắc và nhiều tỉnh thành ở khu vực miền Nam. Thời điểm này, bình quân mỗi ngày cơ sở phải sản xuất ra khoảng 500kg kẹo lạc, kẹo dồi, tăng gấp 4 lần so với những ngày thường...Dự kiến trong mùa Tết năm 2025, chúng tôi sẽ chuẩn bị 2.500 lít nước mắm phục vụ thị trường.

Cũng như các cơ sở OCOP khác, những ngày này, tại doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lan (xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) đang tăng tốc để kịp tiến độ đảm bảo nguồn cung thị trường Tết sắp tới. Công nhân đang tất bật ủ, chiết nước mắm và chủ động tập hợp nguồn nguyên liệu sản xuất chả mực, ram tôm. Dự kiến trong mùa Tết năm 2025, cơ sở chuẩn bị 2.500 lít nước mắm; 1,5 tấn mực, gần 2 tấn tôm để sản xuất các sản phẩm như chả mực, chả và ram tôm…

Theo ông Nguyễn Văn Gia - chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lan cho hay: Cùng với đẩy mạnh sản xuất, tới đây cơ sở chúng tôi sẽ tham gia các hội chợ Tết như hội chợ xúc tiến thương mại Quảng Ninh tại thành phố Móng Cái… để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua đó, đưa sản phẩm OCOP của Thạch Hà nói riêng và Hà Tĩnh nói chung đến gần hơn với người tiêu dùng.

469328136-8287013691398055-7447676067136630223-n-1-1734407879.jpg
Các cơ sở chú trọng vào những sét quà đẹp, chất lượng để phục phụ khách hàng.

“Mắm tôm làng xưa” là sản phẩm chủ lực của Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà). Sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, nhờ chất lượng đảm bảo, thơm ngon, đậm đà, mang đậm hồn cốt và vị biển quê hương nên sản phẩm này nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Nghệ An... Hiện nay, cơ sở này đang tập trung sản xuất để đảm bảo đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường cuối năm.

Chủ động nguồn nguyên liệu

Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ thị trường tết, các cơ sở sản xuất đã chủ động nguồn nguyên liệu từ đầu năm.

z6138185659210-82946a54eec232973e9ff7ed3081f8c2-1734408048.jpg
Các cơ sở chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường tết.

Chị Lê Thị Thơ - Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT cho biết: Dịp cuối năm, nhu cầu thị trường tăng cao gấp 3 - 4 lần so với bình thường nên từ đầu tháng 10, chúng tôi đã tập trung nhân lực (tăng từ 5 người lên 8 người) và vận hành tối đa công suất dây chuyền sản xuất, đóng gói sản phẩm để chuẩn bị hàng hóa.

Theo dự báo thị trường, từ nay đến tết cổ truyền, chúng tôi sẽ xuất bán khoảng 20 tấn sản phẩm (nhiều hơn dịp tết 2024 5 tấn), giá cả cũng tốt hơn so với bình thường nên sẽ mang về khoảng 800 triệu đồng doanh thu. Đặc biệt, để có đủ nguồn nguyên liệu, sản phẩm thơm ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… chúng tôi đã tiến hành ủ muối nguyên liệu trong các chum sành cách đây từ 9 - 12 tháng.

Bà Nguyễn Thị Lành chủ thương hiệu Rượu nếp sim Thành Tuấn (xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) cho hay: Đây là sản phẩm truyền thống, có nguyên liệu chính là cơm nếp, men lá, quả sim rừng chín và thực hiện theo quy trình sản xuất là liên kết thu mua nguyên liệu, nấu cơm nếp, lên men, chưng cất, xử lý độc tố, lão hóa rượu, ngâm sim vào rượu đủ 3 tháng, tách rượu với bã sim và đóng chai tiêu thụ.

Sản phẩm rượu chủa chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Hiện nay, ngoài lao động gia đình thì chúng tôi còn thuê thêm 3 lao động thời vụ nữa để đảm bảo sản xuất. Dự kiến, những tháng cuối năm này, thị trường tiêu thụ sẽ tăng từ 3 lần (bán khoảng 3.000 lít rượu các loại) nên chúng tôi đã sẵn sàng nguyên liệu, ủ cơm, các loại can và chai đựng, tem nhãn… để sẵn sàng phục vụ những mẻ sản phẩm chất lượng nhất.

469407597-8287025108063580-127622373577920337-n-1-1734407848.jpg
Dù sản lượng tăng nhưng các cơ sở luôn tuân thủ nghiêm ngặt chất lượng, VSATTP.

Ông Nguyễn Văn Duy - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Trên địa bàn huyện Thạch Hà hiện có 26 cơ sở với 32 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, 4 sao. Trong đó, từ đầu năm 2024 đến nay có 4 sản phẩm của 3 cơ sở được công nhận OCOP 3 sao, 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 4 sao.

Các sản phẩm OCOP như: bún, miến, bánh đa, bánh ram, bột dinh dưỡng, trà gạo lứt, rượu sim, kẹo cu đơ, kẹo lạc… và các nông sản khác như: cam, dưa lưới, nấm ăn, nấm dược liệu; các sản phẩm được chế biến thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn có sản lượng tiêu thụ tăng cao theo từng năm, đặc biệt là trong dịp Tết.

Với chứng nhận là sản phẩm OCOP, uy tín và chất lượng sản phẩm được khẳng định cũng giúp các cơ sở kinh doanh tăng mức tiêu thụ và mở rộng thị trường. Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, chủ động nguồn cung sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt, tin chắc rằng, các sản phẩm OCOP của Thạch Hà sẽ trở thành sản phẩm thân thuộc với người tiêu dùng.

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP dịp cuối năm sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường nên các cơ sở đang tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài động viên, đôn đốc tập trung tăng doanh số, các địa phương thường xuyên nhắc nhở các cơ sở OCOP phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến mẫu mã, đa dạng về chủng loại, phát triển thêm các đối tượng liên doanh liên kết mới.../.

Nguyễn Duyên