Ủy ban châu Âu theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu trong bún, phở Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu có trong bún, bánh đa… xuất khẩu từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cảnh báo, nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng, không loại trừ khả năng EC sẽ đưa bún, phở vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như mỳ ăn liền. Việc này sẽ có tác động rất lớn đến xuất khẩu mặt hàng thực phẩm chế biến của Việt Nam bởi EU là thị trường lớn với sản phẩm này.

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền cần tăng cường việc quản lý chất lượng để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.

img-20210719-122421-scaled-4283-1681380541.jpg

Ảnh minh họa.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 03/3, EC đã ban hành Quy định số (EU) 2023/466 sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và của Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản, thực phẩm.

Cụ thể, là các nhóm sản phẩm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều, cà phê, chè, nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng sữa, mật ong…

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng cho biết, trong năm nay, EU sẽ tập trung sửa đổi rất nhiều quy định mức dư lượng tối đa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tại Quy định (EC) số 396/2005./.

Thi Nguyên (t/h)