Bất động sản TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp tìm cách “rẽ sóng” do quỹ đất ngày càng cạn kiệt

Thị trường bất động sản TP.HCM đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, số lượng, cơ cấu sản phẩm, nguồn vốn đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường. Mặc dù thị trường bất động sản thời gian qua có những khó khăn nhưng xu hướng phát triển là tất yếu và tiềm năng còn nhiều để tiếp tục phát triển, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.
anh1-1701797396.jpg
Quỹ đất tại TP.HCM ngày càng cạn kiệt, nhiều doanh nghiệp "rẽ sóng".

Chiều 5/12, tại TP.HCM, Cushman & Wakefield họp báo thông tin về thị trường bất động sản quý 4/2023 và công bố báo cáo nội dung “Chinh phục thành phố đang lên”. Báo cáo xem xét về vai trò quan trọng của quy hoạch đô thị trong việc tạo ra môi trường thân thiện với người dân và bền vững về mặt kinh tế.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết, động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam đến từ các yếu tố chiều sau: Thị trường tiêu dùng rộng lớn 100 triệu dân, sự gia tăng tầng lớp trung lưu trong xã hội, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa… Tất cả những xu hướng này đều dẫn đến sự đi lên của thị trường bất động sản dù có thể điều chỉnh trong các chu kỳ ngắn hạn.

anh-trang-bui-1701797780.jpg
Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định: “Lĩnh vực bất động sản là ‘mạch xương sống’ của một nền kinh tế (Ảnh Quốc Cường).

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định: “Lĩnh vực bất động sản là ‘mạch xương sống’ của một nền kinh tế, đồng thời đóng góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo đô thị”. Bên cạnh đó, sự phát triển của thị trường bất động sản có khả năng tạo ra sức lan toả đến nhiều ngành nghề kinh doanh khác tại TP.HCM, đặc biệt là những ngành có mối liên hệ trực tiếp như xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, du lịch, tài chính ngân hàng và công nghiệp chế biến chế tạo.

Từ 2014 – 2018 có thể coi là giai đoạn thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, thăng hoa nhất cả ở chất và lượng. Nguồn cung nhà ở TP.HCM gia tăng nhanh chóng, Cushman & Wakefield nghi nhận nguồn cung căn hộ mới giai đoạn 2014 – 2018 đạt đỉnh điểm với 167.280 căn, và lượng giao dịch thành công lên đến 164.793 sản phẩm. Trong khi nguồn cung nhà liền thổ giai đoạn này đạt 15.556 căn, lượng hấp thụ đạt 15.424 căn.

Sức hấp dẫn của lĩnh vực bất động sản là không thể chối từ khi nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Trong đó, những khu đô thị, đô thị thông minh, công trình xanh,.... được xây dựng và phát triển bài bản có đóng góp lớn cho sự phát triển chung của thị trường, tạo ra chuẩn chất lượng mới, làm thay đổi quy mô, nâng cao mỹ quan đô thị và tạo ra những khu đô thị tích hợp.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách "rẽ sóng" để ngày càng lớn mạnh và xu hướng phát triển các dự án đến khu vực thành phố mở rộng ngày càng tăng trưởng. Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng ghi nhận kể từ năm 2019 - 2023, do quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt, thị trường đã, đang và sẽ tiếp tục có sự dịch chuyển các dự án ra xa so với trung tâm đến bán kính 30km, sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An, hình thành những khu đô thị mới với quy mô với hơn 10.000 căn hộ mỗi dự án.

a-1701797851.png
Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố xanh (Công ty con Vinhomes) đầu tư dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa với vốn đầu tư khoảng 28.200 tỉ đồng.

Điển hình như Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố xanh (Công ty con Vinhomes) đầu tư dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa toạ lạc tại thị trấn Hậu Nghĩa và các xã Đức Lập Thượng, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án với diện tích 197,2ha, vốn đầu tư khoảng 28.200 tỉ đồng (tương đương 1,15 tỉ USD).

Ngoài ra, mới đây 2 dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2 tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương do 2 công ty con của Phát Đạt làm chủ đầu tư đã được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500.

Dự án Thuận An 1 có diện tích 1,8 ha, chiều cao toà nhà tối đa là 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, dự kiến số lượng căn hộ tối đa là 3.133 căn. Dự án Thuận An 2 có diện tích 2,6 ha, chiều cao toà nhà tối đa là 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, dự kiến số lượng căn hộ tối đa là 3.500 căn và 17 căn nhà ở liền kề với chiều cao tối đa 5 tầng. Điều này, sẽ tiếp tục bổ sung nguồn cung căn hộ cho thị trường BĐS Bình Dương.

Quốc Cường