Ý nghĩa Ngày quốc tế bất bạo động mùng 2/10

Ngày quốc tế bất bạo động còn được gọi là Ngày quốc tế không bạo lực, được tổ chức vào ngày 2/10 hằng năm, do Liên Hợp Quốc đặt ra với mục đích cổ vũ cho phong trào đấu tranh vì hòa bình mà không cần dùng đến bạo lực.

b-1696057516.jpg
Cuộc đời của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi người luôn đề cao bất bạo động.

Ngày quốc tế bất bạo động được tổ chức vào mùng 2/10, trùng ngày sinh nhật của Mohandas Gandhi, một nhà lãnh đạo phong trào đòi độc lập của Ấn Độ và là người tiên phong chiến lược bất bạo động. Ngày này ở Ấn Độ được gọi là "Gandhi Jayanti" (ngày nghỉ lễ sinh nhật Gandhi). Trong tháng 1/2004, người Iran đoạt giải Nobel Hòa bình Shirin Ebadi đã nhận một ý kiến đề nghị dành một ngày trong năm làm "Ngày quốc tế bất bạo động" từ một giáo viên tiếng Hindi ở Paris giảng dạy các sinh viên quốc tế ở Diễn đàn Xã hội thế giới tại Bombay.

Ý tưởng này dần dần thu hút được sự quan tâm của một số nhà lãnh đạo Đảng Quốc Đại Ấn Độ cho tới khi một nghị quyết "Hội nghị Satyagraha" ở New Delhi trong tháng 1/2007 do bà Sonia Gandhi và Tổng Giám mục Desmond Tutu khởi xướng, kêu gọi Liên Hợp Quốc thông qua ý tưởng này.

Ngày 15/6/2007, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lập ngày 2 tháng 10 là Ngày quốc tế bất bạo động. Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc yêu cầu mọi thành viên tổ chức kỷ niệm theo "cách thích hợp và phổ biến thông điệp bất bạo động, kể cả thông qua việc giáo dục và nâng cao nhận thức của công chúng".

Theo nghị quyết của Đại hội đồng A/RES/61/271 ngày 15/6/2007, Ngày Quốc tế là một dịp để “phổ biến thông điệp bất bạo động, thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng”. Nghị quyết tái khẳng định “sự phù hợp phổ biến của nguyên tắc bất bạo động” và mong muốn “bảo đảm một nền văn hóa hòa bình, khoan dung, thấu hiểu và không bạo lực”.

Giới thiệu nghị quyết tại Đại hội đồng thay mặt cho 140 quốc gia đồng bảo trợ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Anand Sharma, nói rằng sự tài trợ rộng rãi và đa dạng của nghị quyết là sự phản ánh sự tôn trọng của toàn thể đối với Mahatma Gandhi và của sự phù hợp lâu dài của triết lý của mình. Trích lời của nhà lãnh đạo quá cố, ông nói: “Bất bạo động là sức mạnh vĩ đại nhất của loài người. Nó còn mạnh hơn cả vũ khí hủy diệt mạnh nhất được tạo ra bởi sự khéo léo của con người”.

Liên Hợp quốc có lý do chính đáng để sử dụng ngày sinh của Gandhi để kỷ niệm Ngày quốc tế không bạo lực. Cam kết của Gandhi đối với nền độc lập của Ấn Độ và các phương pháp của ông đã là nền tảng của các sáng kiến ​​nhân quyền và dân sự trên toàn thế giới. Nói một cách đơn giản, Gandhi thấy việc sử dụng bạo lực để đạt được hòa bình là hoàn toàn phi lý. Đây là một bài học mà tất cả chúng ta có thể ghi nhớ.

Mohandas Gandhi (2/10/1869 - 30/1/1948), nguyên tên đầy đủ là Mohandas Karamchand Gandhi, là anh hùng dân tộc Ấn Độ, người đã giúp dẫn dắt Ấn Độ giành độc lập, là nguồn cảm hứng cho các phong trào bất bạo động vì dân quyền và thay đổi xã hội trên toàn thế giới. Trong suốt cuộc đời của mình, Gandhi vẫn cam kết với niềm tin bất bạo động ngay cả trong những điều kiện áp bức và đối mặt với những thử thách dường như không thể vượt qua.

Lý thuyết đằng sau các hành động của ông, bao gồm cả việc khuyến khích dân sự bất tuân lớn luật pháp của Anh như với Trận đấu muối lịch sử năm 1930, “chỉ có nghĩa là dẫn đến chỉ kết thúc”; nghĩa là, việc cố gắng sử dụng bạo lực để đạt được một xã hội hòa bình là điều phi lý. Ông tin rằng người Ấn Độ không được sử dụng bạo lực hoặc thù hận trong cuộc chiến giành tự do khỏi chủ nghĩa thực dân. Thuật ngữ “bất bạo động” đã được sử dụng thường xuyên trong thế kỷ trước đến nỗi ý nghĩa của nó đã có những hình thức mới. “Bất bạo động” được cho là một từ đồng nghĩa với chủ nghĩa hòa bình, nó cũng được các nhóm trên thế giới chấp nhận để trở thành động lực thay đổi xã hội, thay vì phản đối chiến tranh. Thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức, Liên Hợp quốc hy vọng có thể chia sẻ nhiều hình thức bất bạo động mà chúng ta đang có ngày nay.

“Bất bạo động” là một thuật ngữ bao trùm rộng. Các hành động phi bạo lực bao gồm biểu tình, tuần hành và cảnh giác, đã được thực hiện thành công vào những năm 1960 để mang lại những thay đổi xã hội ở Mỹ. Sự can thiệp bất hợp tác và bất bạo động, chẳng hạn như phong tỏa và điều chỉnh, cũng đã được sử dụng thành công ở Mỹ để chứng tỏ sự bất bình đẳng. Tất cả những nỗ lực này đã dẫn đến sự truyền bá ý tưởng một cách hòa bình. Toàn cầu hóa đã mang lại cho chúng ta một nền kinh tế toàn cầu hiệu quả hơn, nhưng nó cũng dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp hơn cần giải quyết. Để giúp những vấn đề này không leo thang thành bạo lực, việc truyền bá những ý tưởng, những câu chuyện thành công, về bất bạo động sẽ rất quan trọng.

Đỗ Anh TH