Xuất khẩu nghêu sang thị trường châu Âu tăng mạnh

14/05/2022 18:20

Trong quý I/2022, nghêu vẫn là sản phẩm xuất khẩu chính trong các loài thuỷ sản có vỏ, chiếm 66% với gần 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021. Thanh Hóa, Bến Tre, Nam Định là 3 tỉnh chiếm kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, nghêu Việt Nam có ruột trắng, thịt dày và là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Số liệu VASEP đưa ra cho thấy, trong quý I/2022, nghêu vẫn là sản phẩm xuất khẩu chính trong các loài thuỷ sản có vỏ, chiếm 66% với gần 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021.

Các thị trường nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam gồm EU, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Anh và Nhật Bản. Riêng xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng đến 182%.

Các thị trường nhập khẩu nghêu của Việt Nam lớn nhất trong khối EU gồm Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ. Trong đó, Italy cũng là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam, với 6,4 triệu USD trong quý I, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu nghêu sang Tây Ban Nha đạt 6,3 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ.

img-9518-1652526767.jpg
Công ty TNHH thủy sản Lenger Việt Nam (Khu công nghiệp An Xá, thành phố Nam Định) chuyên xuất khẩu ngao sang EU. Ảnh Tạp chí Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hiện có 13 địa phương trên cả nước có nghêu xuất khẩu. Trong đó, dẫn đầu là tỉnh Thanh Hóa chiếm trên 24% kim ngạch xuất khẩu nghêu với trên 3 triệu USD; Bến Tre là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu nghêu lớn thứ 2 là với 2,1 triệu USD, chiếm 16%.

Bà Kim Thu, chuyên gia thủy sản (Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam) thông tin: “Thị trường EU yêu thích các sản phẩm nghêu như nghêu thịt, nghêu trắng và nâu hấp nguyên con, sản phẩm giá trị gia tăng chế biến sẵn như nghêu hấp bơ tỏi, nghêu sốt gia vị tomyum…”.

Theo bà Thu, lạm phát, giá cả thực phẩm tăng cao tại EU khiến mặt hàng nghêu Việt Nam càng nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các nhà nhập khẩu tại EU. Cùng với những ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu nghêu Việt Nam sang thị trường EU trong năm nay dự kiến sẽ tăng trưởng tốt.

“Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nghêu của Việt Nam đã kiểm soát được vùng nuôi, nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất. Để đáp ứng thị trường xuất khẩu khắt khe, doanh nghiệp cần đầu tư các dây chuyền công nghệ hiện đại làm sạch ngao và chế biến ngao tươi sống, đông lạnh và đồ hộp, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế”, bà Thu bộc bạch.

Vân Anh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Xuất khẩu nghêu sang thị trường châu Âu tăng mạnh" tại chuyên mục Nhịp cầu đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0869.315.658) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).