Xây dựng bể chứa các bon ngành thủy sản

Chương trình sẽ được triển khai với mục tiêu giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng.
thuy-san-dnktx-1720443920.jpg
Chương trình “Blue Ocean - Blue Foods” nhằm thúc đẩy sự tham gia có trách nhiệm về môi trường, xã hội và cộng đồng.

Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) (Hội Thủy sản Việt Nam) phối hợp với Nhãn hàng JAPIFOODS (Công ty CP WinEco Việt Nam) vừa tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Blue Ocean - Blue Foods” - Hành trình xây dựng bể chứa các bon ngành thủy sản.

Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS cho biết, với mục tiêu giảm thiểu các tác động của BĐKH, giảm phát thải KNK, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng. Chương trình “Blue Ocean - Blue Foods” nhằm thúc đẩy sự tham gia có trách nhiệm về môi trường, xã hội và cộng đồng của các bên liên quan; nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về BĐKH và bảo vệ môi trường biển; thúc đẩy sự đồng hành của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường biển “Blue Ocean”; thực hiện kinh tế tuần hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của BĐKH vùng ven biển “Blue Foods”: Huy động sự tham gia của doanh nghiệp trong chuỗi nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển trồng rong biển tại Việt Nam; thúc đẩy hình thành liên minh thực phẩm thủy sản có trách nhiệm “Blue Foods Alliance”.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam cho thấy, có hơn 887 loài rong biển, trong đó có 90 loài có giá trị kinh tế. Đến năm 2023, diện tích trồng rong biển sẽ đạt khoảng 16.500 ha, với sản lượng 150.000 tấn rong tươi. Nghề nuôi rong biển và hàu đang phát triển như một ngành kinh doanh sinh lời ở các tỉnh ven biển - được nuôi để làm thực phẩm, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc. Sinh kế của người dân sống ở các vùng ven biển này phụ thuộc vào chất lượng nước và môi trường sống trong các hệ sinh thái biển phong phú này.

thuy-san-dnktx1-1720444130.jpg
Ký biên bản ghi nhớ giữa Japifoods va ICAFIS tại lễ ra mắt chương trình "Blue Ocean- Blue Foods".

Rong biển là nguyên liệu xanh, có thể hấp thụ các bon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh. Rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn KNK trên mỗi km2, tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy, có thể hấp thụ rất nhiều CO2, hấp thụ khí cacbonic nhiều gấp 2,4 lần so với cây cối trên đất liền. Ngoài ra, các chuỗi phân tử dài trong rong biển để sản xuất các hợp chất thay thế nhựa - hiện nay một số loại nhựa sinh học đã có trên thị trường.

Rong biển và hàu có thể được trồng mà không cần đầu vào bên ngoài, loại bỏ các chất dinh dưỡng phú dưỡng khỏi nước và biến chúng thành protein, dầu, nguyên liệu hóa học xanh có giá trị và nhiều loại sản phẩm công nghiệp. Sản xuất hàng loạt rong biển và hàu làm thực phẩm cho người, thức ăn chăn nuôi, phụ gia, dược phẩm, y tế, phân bón và phụ gia thực phẩm có thể là một sự thay đổi mang tính biến đổi trong phương trình an toàn, an ninh lương thực toàn cầu.

Chia sẻ về tiềm năng phát triển rong biển, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, một số nghiên cứu về khả năng hấp thụ CO2 của rong biển cho thấy, gấp khoảng 5 lần cây rừng, một số loài rong có khả năng hấp thụ CO2 gấp 20 lần, đây là một tiềm năng rất lớn. Hiện tại, Cục Thủy sản đang phối hợp với Công ty Australis phát triển một số loại rong sau khi chiết xuất, còn lại cho vào thức ăn động vật nhai lại (bò), sử dụng 1 phần nguyên liệu thức ăn này làm cho khả năng ợ hơi tạo khí metan của trâu bò giảm rất nhiều. Đây là những vấn đề mà Cục Thủy sản sẽ có kế hoạch phát triển mạnh ngành rong biển trong tương lai.

Cam kết về sự phát triển của ngành hàng rong biển gắn với tín chỉ các bon của doanh nghiệp, đại diện Nhãn hàng JAPIFOODS, bà Nguyễn Thị Sâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Wineco Việt Nam cho biết:“Sản phẩm mà JAPIFOODS đang sản xuất và kinh doanh là những “món quà của biển” với nguyên liệu từ bàn tay nông dân khắp miền biển Việt Nam. Đây là Chương trình có ý nghĩa với môi trường - xã hội - cộng đồng và doanh nghiệp. Đồng hành với chương trình này, chúng tôi cam kết đóng góp 10% tổng doanh thu của JAPIFOODS cho Chương trình; phối hợp cùng Trung tâm ICAFIS cung cấp giống rong biển miễn phí cho cộng đồng ngư dân ven biển và thu mua sản phẩm rong biển nhằm tạo ra chuỗi kinh tế tuần hoàn toàn diện và có trách nhiệm”./.

Trần Minh