Việt Nam kêu gọi cùng cam kết bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Với tư cách là thành viên tích cực của WTO và Nhóm Cairns, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi tất cả các thành viên cùng cam kết đạt tới một sân chơi mở, theo định hướng thị trường và bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản.

Ngày 25/02/2024 tại Abu Dhabi (UAE) đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns). Phiên họp thuộc chuỗi các sự kiện diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

xuat-khau-nong-san-cong-bang-01-1708918494.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu tại Phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns).

Cần chung tay xóa bỏ cạnh tranh xuất khẩu không công bằng

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Abu Dhabi và Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) diễn ra ngày 25/2, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns).

Với tư cách là thành viên tích cực của WTO và Nhóm Cairns, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi tất cả các thành viên cùng cam kết đạt tới một sân chơi mở, theo định hướng thị trường và bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản.

Tại phiên họp, các nước ghi nhận các cuộc đàm phán nông nghiệp đang ở giai đoạn quan trọng. Trong số các vấn đề mà WTO đang thúc đẩy đàm phán, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng nhất, và việc cải cách thương mại nông nghiệp được xem là “sức khoẻ” của hệ thống thương mại đa phương cũng như của quá trình xây dựng các quy tắc thương mại của toàn cầu trong tương lai. Các nước nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng trong quá trình xây dựng các cải cách này.

xuat-khau-nong-san-cong-bang-02-1708918534.jpg
Phái đoàn Việt Nam tại Phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp trong việc bảo đảm an sinh, an ninh lương thực và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia. Một nền nông nghiệp tăng trưởng tốt và thương mại nông sản phát triển lành mạnh sẽ bảo đảm sự vững chắc của nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng những kết quả mà các thành viên WTO đạt được trong việc cải cách các quy định về nông nghiệp thời gian qua vẫn còn rất khiêm tốn và còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn như những hỗ trợ trong nước đã bóp méo thương mại, khả năng tiếp cận thị trường còn hạn chế và cạnh tranh xuất khẩu không công bằng.

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng cần tổng kết các công tác hiện đã và đang được triển khai tại WTO để làm cơ sở xây dựng các nội dung và các bước đi tiếp theo.

Việt Nam cam kết thúc đẩy thương mại nông sản công bằng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các sáng kiến mới cũng như những nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán vì lợi ích chung, trên cơ sở phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế. Những nội dung này phải phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế, phải khả thi và không tạo ra những gánh nặng vì các nghĩa vụ mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Thành viên khác của Nhóm Cairns nỗ lực để đạt được những kết quả cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên nhằm ủng hộ sự phát triển của hệ thống thương mại đa phương.

"Việt Nam tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Cairns lần này sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất hơn, góp phần thúc đẩy thương mại nông sản công bằng,"Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng.

xuat-khau-nong-san-cong-bang-03-1708918470.jpg
Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Thành viên khác của Nhóm Cairns nhằm thúc đẩy thương mại nông sản công bằng. (Ảnh minh họa)

Tại phiên họp, các nước ghi nhận các cuộc đàm phán nông nghiệp đang ở giai đoạn quan trọng. Trong số các vấn đề mà WTO đang thúc đẩy đàm phán, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng nhất và việc cải cách thương mại nông nghiệp được xem là “sức khỏe” của hệ thống thương mại đa phương cũng như của quá trình xây dựng các quy tắc thương mại của toàn cầu trong tương lai. Do đó, trong phiên họp, các nước nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng trong quá trình xây dựng các cải cách này.

Phiên họp cũng chứng kiến sự đồng thuận của các nước thành viên về việc thúc đẩy đạt được tiến bộ trong cả ba trụ cột của Hiệp định Nông nghiệp là hỗ trợ trong nước, tiếp cận thị trường và cạnh tranh xuất khẩu để bảo đảm sự cân bằng trong quá trình cải cách và thúc đẩy thương mại nông sản công bằng.

Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairns) được thành lập vào năm 1986 tại Cairns, Australia, với mục tiêu vận động hành lang và triển khai các hoạt động thúc đẩy tự do hoá thương mại nông nghiệp. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Nhóm Cairns từ năm 2013./.

Bình Nguyên