Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy thương mại bền vững trong WTO

Trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Việt Nam đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy thương mại, phát triển công nghiệp bền vững trong WTO.
moit1-1709110786.jpg
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ảnh: Moit

Theo Văn phòng Bộ Công Thương, mới đây, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác của Việt Nam tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ của hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hội nghị MC13 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu 2023 vẫn trong tiến trình phục hồi để trở lại quỹ đạo tăng trưởng như trước đại dịch COVID-19 và đang chịu ảnh hưởng của tình hình quốc tế có nhiều biến động phức tạp. Do vậy, tại hội nghị MC13, các thành viên WTO đã thảo luận về việc triển khai các kết quả đã được thống nhất tại Hội nghị MC12. Các thành viên WTO cũng thảo luận về các chủ đề mới như thương mại mang tính bao trùm để bảo đảm các nền kinh tế và các bộ phận dân cư khác nhau đều được hưởng lợi từ thương mại quốc tế, thương mại và chính sách hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vai trò của WTO trong việc dẫn dắt, thúc đẩy quá trình tự do hóa thương mại một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để WTO nói chung và hội nghị MC13 nói riêng góp phần tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, tạo thêm nhiều cơ hội thực chất cho doanh nghiệp và người dân, bộ trưởng đề nghị các thành viên WTO tập trung vào nội dung thảo luận và đàm phán đã có nhiều tiến bộ để thu hẹp khoảng cách và tiến tới đạt sự đồng thuận giữa các thành viên.

Trong đó, việc cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO có vai trò rất quan trọng. Đồng thời tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề phát triển, giải quyết căn bản sự khác biệt về quan điểm giữa các thành viên trong vấn đề đối xử đặc biệt và khác biệt trong bối cảnh hiện nay để bảo đảm sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả thành viên, phù hợp với trình độ phát triển của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng khẳng định Việt Nam đã và đang triển khai đầy đủ các kết quả đã đạt được tại MC12. Cũng như nhiều thành viên có trách nhiệm khác, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

moit2-1709110786.jpg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn Công tác Việt Nam tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13. Ảnh: Moit

Tại phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về thương mại và phát triển bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực của WTO trong việc khởi xướng thảo luận về những sáng kiến, cách thức hiệu quả để đạt được sự cân bằng và gắn kết giữa thúc đẩy kinh tế, thương mại với phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong thời gian tới, WTO cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình để bảo đảm các chính sách, quy định của mỗi nước được ban hành phù hợp với các nguyên tắc cơ bản, quy định hiện hành của WTO, không tạo ra sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng trong thương mại quốc tế.

Đối với vấn đề về thương mại và phát triển công nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị WTO và các thành viên cần có những nghiên cứu, đánh giá cụ thể về phạm vi, tác động của những chính sách hỗ trợ công nghiệp dự kiến đưa vào diện điều chỉnh hoặc thay đổi đối với nhu cầu, mục tiêu phát triển của các nước đang và kém phát triển. Đồng thời, tiến hành đánh giá về tính tương thích của các chính sách này với các quy định, nguyên tắc hiện hành của WTO để những chính sách đó vừa góp phần vào công cuộc thúc đẩy công nghiệp của mỗi nước vừa không tạo ra những tác động ngược chiều và cạnh tranh bất bình đẳng, bóp méo thương mại đa phương.

Trong khi đó, tại phiên họp cấp bộ trưởng của các thành viên nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairns), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các sáng kiến mới cũng như những nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán nông nghiệp vì lợi ích chung, trên cơ sở phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế.
Đồng thời, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác của nhóm Cairns để đạt được những kết quả cụ thể, góp phần vào việc thúc đẩy tự do hóa thương mại nông sản trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng, công bằng và minh bạch.

Bên lề hội nghị MC13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có các cuộc tiếp xúc và họp song phương với Tổng giám đốc WTO để khẳng định cam kết ủng hộ hệ thống thương mại đa phương của Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc song phương với một số thành viên WTO như Bulgary, Cộng hòa Séc, Costa Rica, Kazakhstan, Israel, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Nepal, Romani, Canada, Malaysia để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

Được biết, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào ngày 11/1/2007. Sau 17 năm gia nhập WTO, quy mô thương mại của Việt Nam đã có bước tiến dài, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 730 tỷ USD vào cuối năm 2022. Năm 2023, trước tác động của suy giảm kinh tế và thương mại toàn cầu, xuất nhập khẩu cũng không tránh khỏi ảnh hưởng song vẫn cán đích trên 680 tỷ USD, là một điểm sáng của tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Việt Nam được đánh giá là một trong 30 nước gia nhập WTO thành công. Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ từ một nước nhập siêu, nhưng xuất siêu 8 năm liên tiếp, với mức thặng dư đạt 26 tỷ USD cuối năm 2023./.

Đông Nghi