Ví điện tử và cuộc sống thời đại số

Ví điện tử ra đời phục vụ nhu cầu thanh toán trong thời đại tiêu dùng online hiện nay. Với một nút chạm khách hàng có thể thanh toán giao dịch mua bán ngay tại nơi làm việc, ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu. Ví điện tử được ra đời và sử dụng rộng rãi giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại để thanh toán.
2-800x377-1694921626.jpg
Tiện thanh toán mọi lúc, mọi nơi

Ví điện tử ra đời phục vụ đã giúp nhu cầu thanh toán trong thời đại tiêu dùng online trở nên thuận tiện hơn. Với một vài thao tác đơn giản, người dùng có thể thanh toán giao dịch mua bán ở bất cứ nơi đâu, góp phần tiết kiệm thời gian và công sức.

Ví điện tử - Digital Wallet hoặc e-Wallet là một tài khoản online dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến trên các kênh mua sắm online. Digital Wallet lưu trữ các thông tin cá nhân của chủ sở hữu như tên, ngày tháng năm sinh và các thông tin về tài khoản ngân hàng của khách hàng. Digital Wallet thường liên kết với các tài khoản ngân hàng để giúp người dùng dễ dàng thanh toán các giao dịch một cách nhanh chóng.

Sở hữu ngay tên miền công nghệ ấn tượng

Tên miền IO thường được sử dụng cho các dự án mã nguồn mở, giao diện lập trình ứng dụng. Đối tượng sử dụng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp startup trong lĩnh vực công nghệ, trò chơi điện tử, dịch vụ trực tuyến. Tại sao hiện nay ví điện tử được sử dụng rộng rãi?

Trong thời đại công nghệ số, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến hơn vì vậy nhiều người đã chuyển sang sử dụng hình thức thanh toán số thay vì thanh toán trực tiếp. Giao dịch mua sắm trả tiền qua ví điện tử mang lại nhiều lợi ích như:

Tiết kiệm thời gian

Sử dụng Digital Wallet giúp người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển tiền cho người thân, bạn bè hoặc cho đối tác. Người dùng không phải đến ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền cho bên bán cũng như đối tác của mình nữa và dễ dàng thanh toán dù không biết số tài khoản của người nhận.

Tại sao hiện nay ví điện tử được sử dụng rộng rãi?

Sử dụng Digital Wallet giúp người dùng nhanh chóng thanh toán hoặc đặt các giao dịch chuyển khoản mà không cần biết thông tin về số tài khoản của người nhận. Người dùng chỉ cần biết được số điện thoại đăng ký ví điện tử của người nhận là có thể chuyển tiền ngay lập tức.

Người dùng có thể nhanh chóng thanh toán các hóa đơn hàng tháng như hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền mạng mà không phải đi nộp trực tiếp. Nhận được nhiều ưu đãi hơn hình thức thanh toán chuyển khoản.

Một số cửa hàng, nhà hàng hay đơn vị có những chương trình chiết khấu % khi khách hàng giao dịch qua ví điện tử của các ngân hàng. Có nhiều khách hàng đã nhanh tay đăng ký sử dụng Digital Wallet để nhận được chiết khấu nhiều hơn trong các giao dịch mua bán.

Truy vấn số dư tài khoản đơn giản, minh bạch

Bạn hoàn toàn có thể đặt lệnh truy vấn số dư tài khoản trong ví của mình một cách dễ dàng, có thể nạp tiền vào ví hay rút tiền về tài khoản ngân hàng khi không có nhu cầu sử dụng.

Chi phí giao dịch thấp hơn

Nhiều khách hàng đã ngạc nhiên vì chi phí cho mỗi giao dịch thanh toán gần như là bằng 0 đồng. Việc thanh toán các hóa đơn qua ví điện tử mất ít chi phí hơn so với các hình thức thanh toán chuyển khoản thông thường. Các đơn vị kinh doanh nhỏ có thể áp dụng thay cho các hình thức thanh toán phức tạp khác

Sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch dễ dàng hơn

Thanh toán tiền qua ví điện tử là một hình thức đơn giản, dễ thực hiện với chi phí thấp. Những đơn vị kinh doanh mới thành lập và có quy mô nhỏ có thể lựa chọn thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc qua Digital Wallet để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng ví điện tử

Trên đây là những ưu điểm vượt trội mà ví điện tử mang lại cho người dùng cũng như đơn vị kinh doanh. Chắc hẳn bạn cũng muốn sử dụng ngay một ví điện tử để thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán phải không? Tuy nhiên khi sử dụng ví điện tử bạn cần phải hết sức cẩn thận vì nếu không, vô tình bạn đã mở cửa cho những kẻ lạ xâm nhập vào tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền của bạn. Sau đây là những lưu ý cần nhớ khi sử dụng ví điện tử:

thumb-nail-800-450-vi-dien-tu-800x450-2-2-1694921705.png

Đảm bảo thông tin tài khoản được bảo mật tuyệt đối

Không được chia sẻ những thông tin bảo mật về tài khoản ví điện tử của bạn cho người khác. Thậm chí bạn không nên viết tên tài khoản hay mật khẩu ra giấy ghi nhớ hay viết tại nơi mà người khác có thể đọc được. Kẻ lạ có thể dễ dàng nhìn thấy và truy cập nếu tìm thấy tên và mật khẩu đó. Vì nhiều người có thói quen ghi mật khẩu vào ghi chú sau đó bỏ vào ví tiền hoặc nhét vào ốp điện thoại. Việc làm này rất nguy hiểm và rủi ro vì có thể dễ dàng bị mất tài khoản.

Tuyệt đối không dùng chung tài khoản ví điện tử

Các tài khoản ví điện tử có thể đăng nhập được ở nhiều thiết bị khác nhau, chính vì thế có nhiều người cùng dùng chung một tài khoản ví điện tử mà không bị khóa. Nhưng việc làm này cũng để lại nhiều rủi ro bởi nếu không đủ độ tin tưởng thì rất có thể bạn sẽ mất hết tiền trong tài khoản của mình.

Nên thay đổi mật khẩu thường xuyên

Mật khẩu của bạn đã bao lâu rồi không thay đổi? Tin tặc hoặc hacker rất dễ có được mật khẩu của bạn dựa vào thói quen thanh toán hoặc các mật khẩu khác của bạn để đoán được mật khẩu trên ví điện tử. Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản của bạn nhé.

Cài đặt thêm các bước xác thực giao dịch bằng mã OTP

Ví điện tử có chức năng xác minh giao dịch bằng các hình thức như mã OTP hoặc dấu vân tay, mã số, xác minh qua tin nhắn, email,… Hãy sử dụng thêm các bước xác minh để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Cài đặt thêm phần mềm chống virus trên điện thoại, máy tính

Điện thoại hay máy tính của bạn thường xuyên truy cập vào các website và tải các tệp tin về máy phải không? Khi tải các tệp tin có thể bạn đã vô tình tải về cả những virus nguy hiểm về máy. Chính vì vậy bạn nên quét virus thường xuyên và cài thêm phần mềm quét virus để bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự tấn công. Ví điện tử ra đời đem lại nhiều tiện ích và thuận lợi hơn. Tuy nhiên không thể tránh khỏi hoàn toàn những rủi ro đáng tiếc. Vì vậy hãy luôn cẩn thận và cảnh giác khi sử dụng loại ví số này.

Lê Lành (T.H)