Trung Quốc mở rộng thí điểm thuế bất động sản để hạn chế đầu cơ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản trong bối cảnh nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
bat-dong-san-trung-quoc-getty-1635003997375-1635069507.jpeg
Trung Quốc chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản. (Ảnh: Reuters).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản trong bối cảnh nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ sau khi những cải cách quan trọng hồi năm 1998 đã làm bùng nổ hoạt động xây dựng nhà thông qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng và người dân tích lũy được nhiều của cải hơn. Tuy nhiên, khi giá nhà leo thang, những lo lắng về chênh lệch giàu nghèo và tiềm năng gây bất ổn xã hội cũng tăng theo.
Giữa bối cảnh đó, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc hôm 23/10 đã thông qua kế hoạch mới để thúc đẩy "chi tiêu nhà ở hợp lý".
Theo đề án thí điểm kéo dài 5 năm, khoản thuế mới sẽ được áp lên tất cả các loại hình bất động sản, ngoại trừ một số loại hình nhà ở nông thôn. Những chi tiết khác, chẳng hạn như ngày bắt đầu và các khu vực triển khai dự kiến, sẽ được công bố sau đó.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm chính sách này đối với các khu dân cư tư nhân cao cấp ở Thượng Hải và Trùng Khánh hồi năm 2011.
Một số nhà phân tích tin rằng động thái về thuế mới nhất của Chính phủ Trung Quốc là nhằm ngăn giá tăng trở lại mức cao trước đó.
Chuyên gia Mark Williams của công ty tư vấn tài chính Capital Economics cho rằng khả năng Chính phủ Trung Quốc áp dụng một chính sách thuế bất động sản chung cho toàn quốc đang gia tăng. Theo ông, các ý kiến phản đối không phải là mới, nhưng tình hình nhân khẩu học hiện thời của Trung Quốc đồng nghĩa giai đoạn bùng nổ của thị trường bất động sản kéo dài 25 năm qua đang trên đà kết thúc.
Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn, với doanh số bán nhà tháng 9/2021 sụt giảm 16,9% so với cùng kỳ năm 2020. Việc nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của nước này Evergrande chìm trong nợ nần và đang chống chọi với khủng hoảng thanh khoản khiến tình hình xấu đi./.