Khảo sát tại các chợ truyền thống như Chợ Hôm Đức Viên, Nguyễn Công Trứ, Mùng 8/3, Hoàng Mai, Kim Liên, Dốc Đề, Thành Công, Cống Vị…. cho thấy nguồn cung các mặt hàng rau củ quả tươi, thủy hải sản, thịt bò, thịt lợn, gà, hoa tươi… rất dồi dào và giá cả cũng không tăng so với hôm giáp Tết.
Cụ thể giá rau xanh như: su hào từ 4.000-5.000 đồng/củ, súp lơ từ 10.000-12.000 đồng/cây, cà rốt từ 2.000-3.000 đồng/củ, rau muống từ 10.000-12.000 đồng/mớ, dưa chuột từ 13.000-15.000 đồng/kg, rau cải cúc từ 4.000-5.000 đồng/mớ, cà chua, bí xanh có giá từ 12.000-15.000 đồng/kg; cá chép giòn 200.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá song 280.000 đồng/kg, thịt lợn từ 110.000- 150.000 đồng/kg, thịt bò từ 220.000-320.000 đồng/kg, thịt gà từ 130.000-150.000 đồng/kg…..
Chị Nguyễn Thị Oanh, phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà nào ở nhà nấy, ít đi lại chúc Tết nên cũng không tổ chức tập trung ăn uống. Hôm nay mùng 3 Tết, chị cũng đi chợ làm mâm cơm hóa vàng, thấy mọi thứ thực phẩm cũng rất dễ mua, không tăng giá so với ngày 28-29 Tết.
Đồng quan điểm này, chị Vũ Thị Tâm ở phố Bạch Mai, quận Hài Bà Trưng cho biết, hôm nay chị cũng đi chợ mua hoa thắp hương và thay hoa trưng Tết thấy giá cũng vẫn như mấy hôm trước Tết, hoa lay ơn vẫn từ 100.000-130.000 đồng/10 bông, hoa ly từ 250.000-350.000 đồng/10 cành, hoa hồng từ 10.000-13.000 đồng/bông, cúc từ 7.000-8.000 đồng/bông.
Chị Hoàng Thị Thuận, chủ cửa hàng hoa quả tại chợ Mùng 8/3 cho biết, trước Tết giá hoa quả tươi nhập có tăng mạnh nguyên nhân là do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19việc vận chuyển khó khăn, cước phí cũng tăng khiến giá thành cũng tăng lên. Mới đầu năm, chưa có nhập hàng mới chỉ còn hàng đã nhập trong năm đem ra bán nên giá vẫn không thay đổi.
Trên thị trường giá các mặt hàng trái cây tươi như táo xanh 160.000 đồng/kg, xoài 80.000 đồng/kg, na Đài Loan trồng tại Việt Nam 120.000 đồng/kg, cau tươi 15.000-20.000 đồng/quả, giá roi đỏ ở mức 40.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg; cam canh ở mức 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg, táo lê 90.000 đồng/kg…
Sáng 3/2, giá thịt lợn hiện đang ở mức 100.000 đồng đến 165.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, sườn non từ 155.000 đồng/kg tăng lên 165.000 đồng/kg, ba rọi, nạc vai phổ biến ở mức 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 130.000 đồng/kg lên thành 140.000 đồng/kg.
Tương tự, đối với mặt hàng thịt bò như thăn, phi lê, dẻ sườn... đang phổ biến trong khoảng 250.000 đồng/kg đến 320.000 đồng/kg tùy loại; trong đó, giá thịt gầu bò ở mức 250.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 320.000 đồng/kg.
Giá gà ta đang ở mức 140.000 - 150.000 đồng/kg, giò lụa ở mức 200.000 đồng/kg, giò bò 250.000 đồng/kg, không tăng so với ngày thường.
Năm nay do thời tiết thuận lợi nên bà con trồng rau được mùa. Trong suốt thời gian dài trước Tết đến nay giá rau xanh vẫn ở mức thấp, chỉ ngang với ngày thường. Giá su hào 5.000 đồng/củ, hoa lơ 10.000 đồng/chiếc; bắp cải 12.000 đồng/kg; các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây… cũng ở mức khá mềm.
Cũng giống như chợ truyền thống, các siêu thị cũng đã mở cửa đón khách trở lại vào ngày mùng 2 Tết, nhiều đơn vị kinh doanh cho rằng, mở cửa bán hàng sớm nhằm góp phần đảm bảo cung ứng hàng hóa bình ổn giá cả thị trường. Ngoài ra, sức mua trên thị trường trong những ngày đầu năm phổ biến khá yếu nên giá cả hàng hóa tương đối ổn định, vẫn duy trì ở mức giảm như thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.
Để bảo đảm nguồn cung, ngay trong dịp Tết, một số hệ thống siêu thị đã dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân sau Tết.
Theo đại diện các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ, các đơn vị này tiếp tục duy trì quy định về an toàn phòng, chống dịch, thực hiện đúng quy định về khoảng cách an toàn, yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước xịt tay sát khuẩn, thực hiện đo nhiệt độ… để bảo đảm phòng, chống dịch triệt để, tạo điều kiện để khách hàng yên tâm mua sắm./.