Thị trường đất nền đón sóng phục hồi những tháng cuối năm

Kinh tế vĩ mô dần ổn định, lãi suất cho vay thấp hơn mức trước dịch Covid-19, các dự án đầu tư công được thúc đẩy triển khai… sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường đất nền “ấm” trở lại những tháng cuối năm.

Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Sau giai đoạn khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ quý 3-2023. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết thị trường bất động sản đang có dấu hiệu của hồi phục, niềm tin của nhà đầu tư tăng dần.

Thống kê của VARS cho thấy giao dịch đang có dấu hiệu tăng trở lại với tổng lượng giao dịch bất động sản trên thị trường quý 1 đạt gần 3.000 giao dịch, quý 2 đạt gần 4.000 giao dịch và quý 3 đạt khoảng gần 6.000 giao dịch. Con số tăng dần qua mỗi quý cho thấy bức tranh khả quan hơn về sự phục hồi của thị trường.

Lượng giao dịch dù thấp hơn so với trước đây (mỗi quý đạt 50.000 giao dịch-PV), nhưng theo ông Đính cũng phản ánh nỗ lực vươn lên của thị trường khi mỗi quý sau tăng hơn so với quý trước.

Đáng lưu ý, đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh từ 2 - 3 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng rõ rệt trong quý 3-2023, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5-7% so với quý trước.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn, thông tin rằng “Hiện đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với phần đông nhà đầu tư. Vì vậy, người có nguồn tiền nhàn rỗi mua đất nền ở thời điểm và tầm giá này có cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”.

pr1-anh-01-1700123409.jpg
Đất nền tại các khu vực lân cận Khu công nghiệp đang được nhà đầu tư quan tâm

Ngoài ra, phân khúc đất nền có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá tại khu vực xung quanh Hà Nội. Cụ thể, mức giá quanh 2 – 3 tỷ đồng đạt tỷ lệ hấp thụ 70-80% với giá đấu cao hơn khoảng 5% so với giá khởi điểm, có thể chuyển nhượng ngay kèm chênh lệch 30-50 triệu đồng/nền, xu hướng này được thấy rõ nhất tại các tỉnh thành Bắc Giang và Hưng Yên,…

Thực tế, thông tin ghi nhận từ Tổ công tác Nghiên cứu thị trường thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết các nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi “săn” đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn. Đây là các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Lý giải thực tế trên, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng trong bối cảnh thị trường dần hồi phục thì phân khúc đất nền sẽ được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn, nhất là đất nền ở một số thị trường có nhiều điểm sáng tăng trưởng như Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh - vốn là những địa phương có hạ tầng được đầu tư bài bản, nền kinh tế giữ nhịp ổn định.

Ghi nhận của phóng viên cũng cho thấy, nhu cầu đất nền bắt đầu gia tăng tại một số địa phương dọc theo tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang triển khai như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh… Mặc dù sức cầu chưa thực sự bùng nổ, nhưng việc người mua quay lại với đất nền tỉnh được kỳ vọng sẽ giúp phân khúc này hồi phục sớm hơn dự báo.

Bên cạnh yếu tố trên, thị trường bất động sản cũng có chuyển biến tích cực hơn nhờ quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc gỡ khó cho các doanh nghiệp, dự án. Đặc biệt, việc đẩy mạnh đầu tư công đã và đang thúc đẩy nhu cầu giao dịch đất nền chạy dọc theo các tuyến đường tăng lên.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Đáng chú ý, Nghị định 35/2023 đã cho phép UBND tỉnh quyết định khu vực được phân lô, bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng. Từ đó, một loạt địa phương đã “cởi trói” việc tách thửa đất cho người dân có nhu cầu.

Nhiều kỳ vọng cho thị trường lân cận thành phố Hà Nội trong quý 4

Dự báo thị trường bất động sản thời gian tới, VARS cho rằng tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau, đăc biệt tại các tỉnh thành nắm giữ lợi thế về quỹ đất, quy hoạch, hạ tầng và chính sách đầu tư như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên,…

Các chuyên gia cho rằng niềm tin nhà đầu tư tăng trở lại, dòng tiền giá rẻ thời gian tới có thể đổ vào đất nền. Những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư sẽ được lựa chọn. Nhà đầu tư sẽ chú ý tìm ở những địa phương có hạ tầng phát triển, kinh tế giữ nhịp ổn định, đảm bảo tiêu chuẩn về lợi nhuận. Đặc biệt, đất nền xung quanh các khu công nghiệp được đánh giá là tiềm năng, thú hút nhà đầu tư.

pr01-anh-02-1700123455.jpg
Dự án đất nền tại khu vực Đông Yên, Bắc Ninh thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Tại Bắc Giang, khu vực Yên Dũng đã ghi nhận những phiên đấu giá tích cực với số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 500 đơn trên 50 lô đất nền. Từ đầu năm đến nay đã có 18 phiên đấu giá với tổng số 374 lô đất, chủ yếu các sản phẩm đấu giá trên đều có lợi thế nằm ở vị trí thuận lợi, nằm gần KCN Yên Lư, nơi đã có các nhà máy vào xây dựng và hoàn thiện.

Đối với thị trường Bắc Ninh, hội tụ nhiều tiềm năng về hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cùng với quy hoạch bài bản từ tỉnh, bất động sản – đặc biệt là đất nền tại các khu vực được lên thành phố, đều thu hút nhà đầu tư và đạt mức giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2. Ví dự như dự án đất nền ở các khu vực như Thuận Thành hay Đông Yên, các dự án 100m2 được nhà đầu tư mua với giá 2,5 tỷ đồng. Với sự quyết liệt trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm, tỉnh Bắc Ninh đang được kỳ vọng tạo cú huých cho thị trường bất động sản phục hồi tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo Batdongsan.com.vn, 3 thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên đang là những thị trường có tiềm năng, dẫn đầu xu hướng “ấm” dần của thị trường bất động sản do sở hữu vị trí lân cận với Hà Nội, được quy hoạch bài bản và có sự phát triển, hình thành mạnh mẽ của các Khu công nghiệp. Tại 3 thị trường này, giá đất nền ở gần các KCN đang có tiềm năng tăng từ 25 triệu/m2 lên trên 30 triệu/m2, xu hướng này càng rõ ràng hơn tại các dự án đất nền có khoảng cách chỉ cách 5-10 phút đến các khu công nghiệp đã có các nhà máy lớn.

Trong một tọa đàm gần đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng cuối năm là thời điểm xuống tiền tốt, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý nên lựa chọn dự án nằm gần các KCN tại vùng kinh tế trọng điểm, cần xem xét về điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông gắn liền và lĩnh vực mà khu công nghiệp thu hút đầu tư, dự án nằm gần các khu dân cư để tăng khả năng lấp đầy và dẫn đến tiềm năng tăng giá cao hơn.

Hơn nữa, khi lựa chọn, các nhà đầu tư cần xem xét những vấn đề liên quan đến pháp lý và vị trí có thuận lợi di chuyển tới những khu công nghiệp hay không, bởi điều này sẽ giúp gia tăng tính thanh khoản của lô đất.

Khánh Ngân