Những dấu ấn trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở Đắk Nông

Không ngừng, không nghỉ và phấn đấu vươn tới các mục tiêu cao hơn... đó là tinh thần chung của các cấp ủy, chính quyền xã tỉnh Đắk Nông trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Xã Nhân Cơ thuộc huyện Đắk R’lấp là địa phương tiêu biểu của chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Vừa qua, xã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận đạt chuẩn NTMNC năm 2023. Theo báo cáo tổng kết, xã Nhân Cơ đã đạt 19/19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã NTMNC. Trong đó có nhiều tiêu chí đạt mức cao.

xa-nhan-co-co-thu-nhap-binh-quan-dau-nguoi-cao-nhat-tinh-dak-nong-nam-2023-dat-muc-72-trieu-dong-moi-nguoi-1718616527.jpg
Xã Nhân Cơ có thu nhập bình quân đầu người cao nhất tỉnh Đắk Nông, năm 2023 đạt mức 72 triệu đồng/người

Điển hình về tiêu chí về thu nhập, xã Nhân Cơ có thu nhập bình quân đầu người cao nhất tỉnh. Năm 2023, xã đạt mức thu nhập 72 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã dưới 2%. Ngoài ra, chợ xã Nhân Cơ đạt tiêu chuẩn chợ loại 2. Xã cũng có 3 hợp tác xã hoạt động tốt, thực liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm là các nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng.

Kết quả này có được là tổng hợp từ nỗ lực của cả hệ thống từ Ban chỉ đạo, Ban điều hành chương trình của huyện cho đến từng người dân và doanh nghiệp của xã. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu, công cuộc xây dựng NTMNC của Nhân Cơ vẫn còn rất nhiều mục tiêu phải nỗ lực hơn nữa. Cụ thể là: hệ thống giao thông; chất lượng điện; cảnh quan môi trường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; việc triển khai xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu - vườn rẫy mẫu…

he-thong-duong-thon-bon-xa-thuan-an-huyen-dak-mil-duoc-cung-hoa-tao-dieu-kien-di-lai-thuan-loi-cho-nguoi-dan-1718616496.jpg
Hệ thống đường thôn, bon xã Thuận An, huyện Đắk Mil được cứng hóa tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

Ông Phạm Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, xã không có tâm lý bằng lòng hay ngừng lại sau khi được công nhận đạt chuẩn NTMNC. “Theo định hướng phát triển, Nhân Cơ nằm trong trung tâm công nghiệp của huyện gắn với phát triển nhà ở xã hội. Hiện nay, cơ sở hạ tầng của xã nhiều mặt vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đô thị hóa”, ông Hải cho biết.

Về vấn đề, địa phương đã xây dựng kế hoạch và giải pháp để đạt cao hơn các tiêu chí NTMNC còn thấp hoặc thiếu bền vững. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, vận động người dân tham gia được đẩy mạnh. Địa phương từng bước xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, Mô hình thôn thông minh. Từ đó hướng đến mục tiêu đưa huyện Đắk R’lấp đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025.

xa-thuan-an-dang-no-luc-tim-cach-nang-cao-chat-luong-doi-song-nguoi-dan-nhat-la-cac-ho-dong-bao-dtts-tai-cho-1718616471.jpg
Xã Thuận An đang nỗ lực tìm cách nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là các hộ đồng bào DTTS tại chỗ.

Một địa phương khác là xã Thuận An thuộc huyện Đắk Mil. Xã đạt chuẩn NTMNC năm 2023 vừa qua với nhiều tiêu chí đạt cao như quy hoạch, giao thông, điện lực. Đáng chú ý, xã đã có quy hoạch chung được phê duyệt và thực hiện quản lý theo quy chế chặt chẽ. Hiện tại, xã Thuận An đang xây dựng quy hoạch phường Thuận An phù hợp với phát triển đô thị Đắk Mil.

Về các tiêu chí giao thông, xã Thuận An có 8,2/8,2km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận lợi đạt 100%. Ngoài ra, xã cũng đã xây dựng hệ thống điện đạt chuẩn với trên 99% hộ dân sử dụng điện an toàn và đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

nho-cong-cuoc-xay-dung-nong-thon-moi-nieu-vung-que-tren-dia-ban-tinh-dak-nong-dang-tung-buoc-thay-da-doi-thit-tung-ngay-1718616434.jpg
Nhờ công cuộc Xây dựng Nông thôn mới, niều vùng quê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang từng bước “thay da, đổi thịt” từng ngày.

Ông Trần Khắc Dũng - Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết xã Thuận An có một số chỉ tiêu mới đạt ở mức cơ bản. Do vậy địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh để đạt các tiêu chí cao hơn về chất lượng môi trường sống. “Trong đó, xã chú trọng các chỉ tiêu liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin; chuyển đổi số; đồng thời các chỉ tiêu về trường học đạt chuẩn mức độ 2; kêu gọi người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện… cũng được quan tâm đẩy mạnh” - ông Dũng chia sẻ.

Thông tin từ Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới Đắk Nông cho biết đến nay, toàn tỉnh mới có 5 xã đạt chuẩn NTMNC. Kết quả này mới đạt 41,6% so với mục tiêu đề ra là đến năm 2025 có 12 xã đạt chuẩn NTMNC. Văn phòng cũng khẳng định để đạt được mục tiêu trên thì rất cần sự quyết liệt, quyết tâm và liên tục đến từ các địa phương đang triển khai và đã đạt chuẩn NTMNC./.

Kiến Giang