Nhiều doanh nghiệp châu Âu coi Việt Nam là điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu

Dù triển vọng kinh tế trong năm 2023 kém lạc quan hơn trước nhiều thách thức bên ngoài. Tuy nhiên, số doanh nghiệp châu Âu chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng mạnh trong quý IV/2022. Nhiều doanh nghiệp châu Âu đánh giá Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu.

Theo kết quả khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kết hợp với Công ty nghiên cứu thị trường YouGov Decision Lab, sự lạc quan về triển vọng kinh doanh của Việt Nam đang có chiều hướng giảm sút trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, lãi suất tăng vọt, nỗi lo lạm phát.

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm 14,2 điểm xuống 48 điểm phần trăm trong quý IV/2022 và giảm 25 điểm so với quý đầu năm.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam trong quý IV/2022 đã tăng trưởng 5,92% so với cùng kỳ và 8,02% trong cả năm 2022, nhưng kinh tế toàn cầu tiếp tục biến động do nhiều yếu tố, bao gồm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng vọt, lạm phát kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng bị tổn hại. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm dần sự lạc quan về môi trường kinh doanh trong thời gian tới, theo BCI cho biết.

Cụ thể, chỉ 27% số doanh nghiệp được hỏi dự đoán sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế cho quý I/2023, giảm 15 điểm so với quý trước. Trong khi số người dự đoán suy thoái kinh tế tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, 41% số người được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng từ 13% trong quý III/2022. Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, với 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Dù vậy, các doanh nghiệp châu Âu vẫn cho rằng còn các rào cản về pháp lý đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, 3 vấn đề được nói đến nhiều nhất gồm sự thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định (tỷ lệ 51%), khó khăn hành chính (41%), khó khăn về thị thực và giấy phép lao động (30%). Nhưng bất chấp những khó khăn kể trên, 58% số người được hỏi thể hiện sự hài lòng với sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đối với nhu cầu kinh doanh của họ khi thiết lập các chính sách liên quan.

eu-1673685359.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Về đề xuất để cải thiện năng lực thu hút FDI, giảm bớt khó khăn thủ tục hành chính vẫn giữ vị trí đầu bảng. Yếu tố này vẫn giữ nguyên vị trí khi câu hỏi này lần đầu tiên được đưa ra với những người trả lời BCI vào quý II/2022. Trong khi đó, vấn đề giảm khó khăn về thị thực cho các chuyên gia nước ngoài ngày càng được đề xuất nhiều hơn, tăng 8% từ quý III lên quý IV.

Theo khảo sát, 63% người được hỏi tin rằng họ có đủ hiểu biết về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Ngoài ra, gần một nửa số người được hỏi cho rằng EVFTA có liên quan hoặc rất liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ, không có nhiều thay đổi so với quý III/2022.

Những người tham gia BCI cũng chỉ ra rằng, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tác động tích cực đến sự phát triển của doanh nghiệp, sức khỏe tài chính của họ thông qua cắt giảm thuế quan và sức mạnh của chuỗi cung ứng. BCI cho thấy những lo ngại về thủ tục hành chính của EVFTA, sự thiếu hiểu biết về hiệp định và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại đều đã giảm.

Bình luận về BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany chia sẻ, mọi thứ chắc chắn kém tích cực hơn trong quý IV/2022 so với đầu năm. Mặc dù tình hình rất có thể sẽ tiếp tục theo hướng này vào năm 2023, nhưng điều này không nên được coi là nguyên nhân gây lo ngại. Trên thực tế, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.

"Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam", Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhận định.

Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen cũng bình luận, quý IV/2022 cho thấy niềm tin vào môi trường kinh doanh đã có sự suy giảm, bắt đầu từ quý II, khi các chỉ số biến động toàn cầu, lạm phát và tăng trưởng chậm lại bắt đầu tác động đến tâm lý ở Việt Nam./.

Quý IV/2022 đã chứng kiến sự biến động trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản và điều này có thể đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài đến mức họ hiện đang hơi bi quan về môi trường kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực đều có chung quan điểm này và các lĩnh vực phụ thuộc trực tiếp vào tiêu dùng địa phương nhìn chung có triển vọng tích cực hơn.
Thi Nguyên (t/h)