Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9: Biểu thị khát vọng của nhân loại

Ngày này được Liên Hợp Quốc khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1981 nhằm kỷ niệm, tôn vinh hòa bình và phản đối chiến tranh, bạo lực, bất công trên toàn thế giới.
h1-1694936582.jpg
Ngày Quốc tế Hòa bình hay ngày Hòa bình thế giới là một sự kiện diễn ra thường niên vào ngày 21 tháng 9.

Ngày Quốc tế Hòa bình còn có tên gọi là ngày Hòa bình thế giới, ngày Quốc tế vì Hòa bình, ngày Quốc tế phòng, chống chiến tranh. Đây là ngày để tôn vinh hòa bình, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, bạo lực, bất công. Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên Hợp quốc khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Ngày Quốc tế Hòa bình được Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố là ngày kỷ niệm và đề cao những lý tưởng hòa bình vào tháng 9/1981.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hòa bình cũng là để vì một mục tiêu chung mà nhân loại luôn muốn hướng tới, đó chính là một thế giới không có chiến tranh, bạo lực, con người được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Chính vì mục tiêu cao cả đó, Ngày Quốc tế Hòa bình đã ra đời.

Ngày Quốc tế Hòa bình năm 2001 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc dự định cử hành vào ngày 11 tháng 9 nhưng sau đó lại được thay đổi sang ngày 21 tháng 9, có hiệu lực từ năm 2002. Từ đó, đây được coi là ngày cố định để cử hành Ngày Quốc tế Hòa bình và tuyên bố đó là ngày đình chiến toàn cầu. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên Hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình. Cho tới nay, việc cử hành Ngày Quốc tế Hòa bình luôn do Liên Hợp quốc chịu trách nhiệm.

h2-1694936653.jpg
Hòa bình - Khát vọng của nhân loại

Năm 2004, đã xảy ra một rắc rối ngoại giao liên quan đến một cuộc thi chọn một bộ tranh áp phích dùng cho các tem thư kỷ niệm do United Nations of America phát hành. Chính vụ việc này đã khiến nhiều người bắt đầu chỉ trích những hành động sai lệch đi ngược lại lý tưởng của Ngày Quốc tế Hòa bình. Năm 2005, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã kêu gọi toàn thế giới tuân thủ 24 giờ ngừng bắn và ngày quốc tế bất bạo động để đánh dấu Ngày Quốc tế Hòa bình.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hòa bình cũng là để vì một mục tiêu chung mà nhân loại luôn muốn hướng tới, đó chính là một thế giới không có chiến tranh, bạo lực, con người được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Chúng ta hãy điểm lại một số hoạt động của thế giới vì hòa bình.

Năm 2006, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Kofi Annan đánh Chuông Hòa Bình lần chót trong nhiệm kỳ của mình. Vương quốc Anh đã tổ chức Ngày Quốc tế Hòa bình và Ngày Quốc tế bất bạo động ở Rochdale, Greater Manchester, do Peace Parade UK. tổ chức.

Năm 2007, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đánh Chuông Hòa bình tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, kêu gọi việc ngừng các hành động thù địch trong 24 giờ ngày 21 tháng 9, và giữ 1 phút im lặng trên khắp thế giới; Năm 2011, vào ngày kỷ niệm lần thứ 30, chủ đề Ngày Quốc tế Hòa bình của Liên Hợp quốc là: “Peace and Democracy: make your voice heard” (Hòa bình và Dân chủ: hãy làm cho tiếng nói của bạn được (người ta) nghe).

Năm 2013, Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên Hợp quốc tổ chức kỷ niệm với chủ đề “Giáo dục vì hòa bình”. Mục đích của chủ đề này là nhằm nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong việc đào tạo và giáo dục con người, đặc biệt là trẻ em trên toàn thế giới; Năm 2015, thông qua chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình - Nhân phẩm cho tất cả mọi người” Liên Hợp quốc kêu gọi 24 giờ ngừng bắn kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình; Năm 2016, thông qua chủ đề “Cùng nhau vì hòa bình: Tôn trọng, an toàn và phẩm giá cho tất cả mọi người” Liên Hợp quốc muốn tôn vinh tinh thần của "Together".

"Together" là liên kết các tổ chức của hệ thống Liên Hợp quốc, gồm 193 nước thành viên Liên Hợp quốc, khu vực tư nhân, các viện nghiên cứu và cá nhân… trong một quan hệ đối tác toàn cầu nhằm hỗ trợ đa dạng, không phân biệt đối xử và chấp nhận những người tị nạn và di cư. Nó được khởi xướng tại Hội nghị Thượng đỉnh về người tị nạn và di dân của Liên Hợp quốc vào ngày 19 tháng 9 năm 2016. Chủ đề của ngày này được thay đổi hàng năm nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về những vấn đề mang tính thời đại.

h3-1694936730.jpg

Thông qua Ngày Quốc tế Hòa bình, Liên Hợp quốc mong muốn khuyến khích toàn nhân loại cùng bắt tay vào hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc; Chủ đề của năm 2017 là "Cùng nhau vì hòa bình: Tôn trọng, an toàn và phẩm giá cho tất cả mọi người", năm 2018 là “Quyền được hòa bình”; Năm 2019, mục tiêu thứ 13 “Hành động khí hậu” đã được lựa chọn làm nền tảng cho Ngày Quốc tế Hòa bình 2019, với chủ đề “Hành động Khí hậu vì hòa bình”, nhằm thu hút sự quan tâm toàn cầu về tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu như một cách để bảo vệ và thúc đẩy hòa bình trên toàn thế giới.

Năm 2020, chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình là "Cùng nhau định hình hòa bình (Shaping Peace Together). Năm 2021, chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình là "Phục hồi vì một thế giới bình đẳng và bền vững hơn nữa". Chủ đề ngày Quốc tế Hòa bình năm 2022 được Liên hợp quốc đưa ra chính là “End Racism. Build Peace” (Tạm dịch: Chấm dứt phân biệt chủng tộc. Xây dựng hòa bình).

Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên Hợp quốc khởi xưởng để tôn vinh hòa bình, khuyến khích cáo quốc gia cùng chung tay hợp tác vì hòa bình trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để các bên tham chiến cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra thỏa thuận hòa bình. Thông qua Ngày Quốc tế Hòa bình, Liên Hợp quốc mong muốn khuyến khích toàn nhân loại cùng bắt tay vào hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc. Đây là dịp để Liên Hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra một cơ hội hòa bình.

Ngày Quốc tế Hòa bình còn được dành để kỷ niệm và củng cố cho các lý tưởng hòa bình đã được cam kết trước đó của tất cả quốc gia và dân tộc trên thế giới. Ngày kỷ niệm này cũng là lời nhắn nhủ tới mọi người dân trên thế giới về vai trò của Liên Hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình thế giới, đồng thời, cũng là tiếng chuông nhắc nhở tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện các cam kết lâu dài để giành lấy hòa bình cho nhân loại.

Trong ngày Quốc tế vì Hòa bình, mọi hoạt động diễn ra đều mang trong mình một mục tiêu là kêu gọi toàn nhân loại bắt tay vào hành động để xây dựng một thế giới hòa bình. Ngoài, Ngày Quốc tế Hòa bình do Liên Hợp quốc tổ chức thì những ngày mà các đất nước, dân tộc giành lại được độc lập, chấm dứt tiếng súng chiến tranh, bạo lực đều được coi là ngày vì hòa bình./.

Khang Nhi TH