Mercedes-Benz “dính” án phạt gian lận khí thải tại Hàn Quốc

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) ngày 6/2 cho biết đã quyết định phạt Mercedes-Benz 20,2 tỷ won (16,87 triệu USD) vì thông tin sai lệch về lượng khí thải từ các loại xe ô tô chạy bằng dầu diesel của hãng và yêu cầu Mercedes-Benz phải có biện pháp khắc phục.

Theo FTC, Mercedes-Benz bị phát hiện đã can thiệp vào các thiết bị giảm ô nhiễm bằng cách cài đặt phần mềm phi pháp vào xe của hãng. Phần mềm này giúp xe của Mercedes-Benz hoạt động ở mức thấp hơn trong điều kiện lái xe bình thường so với trong các cuộc kiểm tra cấp phép.

hang-xe-mercedes-bi-to-gian-lan-khi-thai-1456904273-1644146187.jpeg
Ảnh minh hoạ

Hành vi này đồng nghĩa với việc các loại xe của Mercedes-Benz không đáp ứng được các mức khí thải được phép, nhưng nhà sản xuất ô tô Đức này đã làm giả các thông tin có liên quan trên các nhãn dán gắn trên xe từ tháng 4/2012 đến tháng 11/2018. Bên cạnh đó, Mercedes-Benz Hàn Quốc cũng quảng cáo rằng lượng khí thải NO của các loại xe này vẫn ở mức tối thiểu và tuân thủ hoàn toàn tiêu chuẩn khí thải Euro 6. FTC cho biết, các quảng cáo sai lệch này được thực hiện với tổng cộng 15 mẫu xe, và được hiển thị trên các ấn phẩm quảng cáo, tạp chí và các thông cáo báo chí của hãng từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2016.

Năm ngoái, FTC cũng đã ban hành án phạt hoặc yêu cầu khắc phục đối với Audi-Volkswagen Korea, Nissan Motor Corp., Stellantis Korea và Porsche AG vì các hành vi gian lận khí thải tương tự./.