Luật Thủ đô sửa đổi là cơ hội để ban hành những cơ chế đặc thù phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi) được Quốc hội thông qua có nhiều nội dung về phát triển làng nghề. Luật Thủ đô sửa đổi là cơ hội để ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề bền vững. Trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở, ngành cụ thể hóa các quy định này thành các chương trình, đề án, kế hoạch để Luật đi vào thực tiễn, thúc đẩy phát triển các làng nghề.
lang-nghe-ha-noi-1-1720341851.jpg
TP Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề của cả nước. (Ảnh minh họa)

Thành phố đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách để phát triển các làng nghề

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đưa ra khi chủ trì Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, công tác bảo tồn, phát triển làng nghề luôn được TP Hà Nội quan tâm. Thời gian qua, TP đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách để phát triển các làng nghề, trong đó có thí điểm phát triển 6 làng nghề gắn với du lịch, xây dựng 9 điểm giới thiệu quảng bá sản phẩm làng nghề… Đặc biệt, TP tập trung phát triển các cụm công nghiệp, tạo điều kiện phát triển làng nghề bền vững.

Hiện nay, các làng nghề đã và đang góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình OCOP và Chương trình xây dựng nông thôn mới của TP. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, HTX, hộ nhỏ lẻ hoạt động tại các làng nghề cũng còn gặp nhiều khó khăn.

lang-nghe-ha-noi-2-1720341835.jpg
Các làng nghề ở Hà Nội đã và đang góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn. (Ảnh minh họa)

TP Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề của cả nước. Trong đó có 331 làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống được công nhận, hội tụ bởi 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước, thuộc địa bàn 25 quận, huyện, thị xã. Doanh thu của các làng nghề ước đạt trên 24.000 tỷ đồng/năm.

Tại Hội nghị, đại diện các DN, HTX đã đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến các vấn đề như quy hoạch, hạ tầng, du lịch và môi trường làng nghề; các cơ chế chính sách hỗ trợ vốn vay, đào tạo cho các làng nghề. Giám đốc HTX Đức Anh - Đồng Quang Chính đề nghị TP tạo điều kiện hỗ trợ cho các DN tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề tại các tỉnh, TP trên cả nước và nước ngoài, tạo ra nhiều sân chơi để DN, cơ sở sản xuất được giao lưu, xúc tiến thương mại.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng mong muốn TP tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư vào phát triển ngành nghề… Ngay tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành TP Hà Nội đã giải đáp các vướng mắc được đề cập.

Thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ rõ, 2 năm qua, GRDP của TP Hà Nội luôn đạt trên 50 tỷ USD, trong đó doanh thu của các làng nghề chiếm khoảng 1 tỷ USD (bằng 1/50 tổng giá trị sản xuất của Hà Nội), tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động ở khu vực nông thôn. Quan trọng hơn, làng nghề là nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam, giúp mang văn hoá Hà Nội và của Việt Nam ra thế giới.

Khẳng định cấp ủy, cả hệ thống chính quyền từ TP đến quận, huyện rất quan tâm đến lĩnh vực này nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng thừa nhận, sự quan tâm có lúc, có nơi còn khác nhau, thậm chí là chưa đầy đủ, khiến cho các làng nghề vẫn chưa phát triển đạt được như kỳ vọng, thế mạnh vốn có.

Ông Trần Sỹ Thanh cho hay, nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của làng nghề, trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), TP đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua đã đề cập nhiều điều, khoản để thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này. “Hiện nay, TP đang tập trung triển khai thực hiện Luật. Đây là cơ hội để ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh của TP để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

lang-nghe-ha-noi-3-1720341918.jpg
Hà Nội sẽ ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh của TP để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững. (Ảnh minh họa)

Theo đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, thủ đô đang tiến hành lập 2 đồ án: Đồ án Quy hoạch thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trong đó có những định hướng mới, điều chỉnh về phạm vi phát triển đô thị và nông thôn, trọng tâm bảo tồn các di sản, làng nghề, làng truyền thống, các di tích văn hóa lịch sử, cảnh quan tự nhiên, giá trị kinh tế, gắn với du lịch, dịch vụ thương mại.

Cùng với đó, xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề thành nơi trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm làng nghề hình thành không gian du lịch văn hóa kỹ nghệ nghề truyền thống. Hình thành trung tâm giới thiệu và triển lãm các sản phẩm thủ công kỹ nghệ nghề thủ công truyền thống mang tầm quốc tế. Phân định rõ không gian khu dân cư và vùng sản xuất nông nghiệp, giữ quỹ đất sạch dự phòng cho phát triển trong tương lai.

Phát triển công nghiệp làng nghề truyền thống, hình thành các sản phẩm văn hóa kỹ nghệ, hình thành không gian giới thiệu sản phẩm nghề thủ công kỹ nghệ gắn với văn hóa truyền thống, có tính chất thu hút du lịch và cạnh tranh quốc tế cao. Phát triển không gian nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp theo mô hình làng nông nghiệp đô thị; hình thành mô hình “làng trong phố”, mô hình làng truyền thống Bắc bộ, mô hình không gian văn hóa làng nghề, bảo tồn văn hóa truyền thống…/.

Bình Châu