Indonesia "mời gọi" các doanh nghiệp Đức đầu tư vào lĩnh vực pin xe điện

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia (In-đô-nê-xi-a) Bahlil Lahadalia đã khuyến khích tập đoàn Volkswagen của Đức hiện thực hóa kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực pin xe điện tại nước này.

Điều này đã được Bộ trưởng Bahlil truyền đạt trong buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị (CEO) của Volkswagen Group, Thomas Schmall-von Westerholt, trong chuyến thăm và làm việc tại Đức ngày 10/10.
Ông Bahlil cho biết Indonesia là quốc gia có trữ lượng nickel lớn nhất thế giới và là một thị trường rất lớn của ô tô điện. Chính phủ Indonesia cam kết phát triển hệ sinh thái xe điện từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Trong đó, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ và tạo điều kiện để cung cấp nguyên liệu thô thông qua hợp tác với các doanh nghiệp địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

volkswagen-pin-xe-dien-16237456533611682529378-1633868657.jpeg
Ảnh: VTV.vn

Đến nay đã có khoảng 6 - 7 quốc gia có kế hoạch đầu tư vào Indonesia trong lĩnh vực xe điện. Như vậy, việc Indonesia trở thành trung tâm ô tô điện của thế giới là rất tiềm năng.
Cũng theo thông báo của Bộ Đầu tư nước này, trong chuyến thăm Đức của Bộ trưởng Bahlil, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới của Đức Badische Anilin- und SodaFabrik (BASF) đã bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư và xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu pin xe điện tại Indonesia. Địa điểm để xây dựng nhà máy là ở trung tâm Halmahera, phía Bắc tỉnh Maluku.
Kế hoạch của BASF là đầu tư vào Indonesia thông qua hợp tác với Eramet - một công ty khai thác từ Pháp, để xây dựng nhà máy luyện nickel và cobalt – vốn nguyên liệu thô cho pin điện.
Dự án bao gồm việc xây dựng các Nhà máy lọc axit áp suất cao (HPAL) và Nhà máy lọc kim loại cơ bản (BMR). Ban đầu, dự án chỉ đặt mục tiêu năng lực sản xuất là khoảng 42.000 tấn nickel/năm và 5.000 tấn cobalt/năm.
Đức được xếp hạng thứ 16 trong số những quốc gia đầu tư nhiều vào Indonesia. Đầu tư của Đức đạt 1,14 tỷ USD từ năm 2016 cho đến quý II/2021. Dòng vốn đầu tư được đổ vào 3.015 dự án. Khoản đầu tư đã tạo ra việc làm cho khoảng 35.492 lao động Indonesia./.