EU cấm sử dụng chất tạo màu thực phẩm E171 từ năm 2022

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/10 đã “bật đèn xanh” cho việc cấm sử dụng chất tạo màu E171 (titanium dioxide) như một chất phụ gia thực phẩm từ năm 2022, sau khi có sự cảnh báo về tính an toàn của cơ quan quản lý châu Âu.
tio2-1633759325.jpeg
Ảnh minh hoạ

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/10 đã “bật đèn xanh” cho việc cấm sử dụng chất tạo màu E171 (titanium dioxide) như một chất phụ gia thực phẩm từ năm 2022, sau khi có sự cảnh báo về tính an toàn của cơ quan quản lý châu Âu.

E171, bao gồm các hạt titanium dioxide ở dạng bột, được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm như bánh kẹo, kẹo cao su, bánh ngọt, súp hoặc bữa ăn sẵn để tạo sắc tố trắng và đặc tính làm trắng đục.

Hồi đầu tháng Năm, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho rằng E171 không còn có thể được coi là "an toàn" như một chất phụ gia thực phẩm, bởi vì sự hấp thụ của các hạt titanium dioxide dù thấp nhưng vẫn có thể tích tụ trong cơ thể. EFSA đã thực hiện nghiên cứu của mình theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) và đánh giá không thể loại trừ "độc tính di truyền" của thành phần, nghĩa là khả năng ảnh hưởng đến DNA - vật liệu di truyền của tế bào.

Do đó, EC đã đề xuất cấm E171 trong thực phẩm trên toàn EU. Đề xuất này đã được đại diện 27 quốc gia EU nhất trí thông qua hôm 8/10. Văn bản sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2022, với thời gian chuyển tiếp kéo dài 6 tháng. Sau đó, lệnh cấm hoàn toàn sẽ được áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm, trừ khi có sự phản đối của Hội đồng hoặc Nghị viện châu Âu (EP).

Hiện tại, ngành công nghiệp dược phẩm cũng sử dụng chất tạo màu E171 trong sản xuất thuốc nhưng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, nhằm "ngăn chặn tình trạng thiếu hụt" các sản phẩm y tế.

Camille Perrin, một nhà quản lý của Văn phòng Hiệp hội người tiêu dùng châu Âu (BEUC), cho biết ở hầu hết quốc gia châu Âu E171 hầu như đã biến mất khỏi thành phần của các sản phẩm thực phẩm nhưng vẫn được tìm thấy trong một số kẹo cao su, kẹo và đồ trang trí bánh kem.

Hội đồng Y tế cấp cao của Bỉ coi titanium dioxide là "chất có thể gây ung thư", và năm ngoái Pháp đã cấm chất này được dùng như một chất phụ gia thực phẩm trong một năm. 

Tại Pháp, Liên minh người tiêu dùng (UFC-Que Choisir) lấy làm tiếc vì lệnh cấm này chưa bao gồm việc sử dụng titanium dioxide trong thuốc và mỹ phẩm./.