Đoàn thanh niên 5 Bộ phát động Chương trình Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong khuôn khổ Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2024, Đoàn Thanh niên của 5 Bộ đã phát động Chương trình Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ là hoạt động thường niên của Đoàn TNCS HCM trong tham gia bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
doan-thanh-nien-tet-trong-cay-03-1709692619.jpg
Đoàn Thanh niên của Bộ làm Lễ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh BTC)

Sáng 5/3 vừa qua, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn Thanh niên của 5 Bộ (Bộ NN-PTNT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp tổ chức chương trình viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và sinh hoạt chính trị tại Khu di tích mang tên Bác với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên.

Năm 2024 đánh dấu tròn 20 năm kể từ ngày Đảng, Nhà nước đồng ý chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên (3/2004 – 3/2024). Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" nhằm phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, chung sức vì cuộc sống cộng đồng.

Tại sự kiện này, các đoàn viên TNCS HCM đã thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Nhà thờ và Di tích Nhà 67 trong Khu di tích Phủ Chủ tịch. Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài "Tết trồng cây", đăng trên báo Nhân dân với bút danh Trần Lực, kêu gọi mọi người, mọi nhà, mọi đoàn thể, địa phương cùng tích cực thi đua trồng, chăm sóc cây xanh và đề nghị tổ chức một ngày "Tết trồng cây" trong cả nước, trở thành một phong tục đẹp, thành một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

doan-thanh-nien-tet-trong-cay-01-1709692599.jpg
Đại diện Đoàn thanh niên các Bộ tham gia lễ ra quân Tết trồng cây 2024. (Ảnh BTC)

Trong những năm qua, phong trào trồng cây trong những ngày Tết đã đạt được những kết quả hết sức to lớn. Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Với lòng biết ơn vô hạn, các đảng viên, đoàn viên thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta.

Từng đoàn viên, thanh niên của 05 Bộ xin hứa với Bác sẽ nỗ lực học tập, làm việc, cống hiến hết mình, gìn giữ và tiếp nối những nét đẹp truyền thống văn hóa, những lời chỉ dạy của Bác và cùng chung tay góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước, hiện thực hóa khát khát vọng một "Việt Nam hùng cường".

Bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch xúc động chia sẻ lời dặn của Bác Hồ: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, là nhờ vào công sức học tập của các em. Từ đó cho thấy, Bác đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, giáo dục thế hệ thanh niên, bởi lực lượng thanh niên là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất, vận mệnh nước nhà, tương lai đất nước nằm trong tay thanh niên".

Anh Phạm Khắc Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công thương, gửi lời cảm ơn sâu vì những chia sẻ cũng như tạo điều kiện hỗ trợ của Ban lãnh đạo, cán bộ Khu di tích.

"Buổi sinh hoạt chính trị ngày hôm nay sẽ là động lực to lớn để các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác Đoàn được giao", anh Phạm Khắc Huy nhấn mạnh.

doan-thanh-nien-tet-trong-cay-02-1709692695.jpg
Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" nhằm phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, chung sức vì cuộc sống cộng đồng. (Ảnh BTC)

Cũng trong sáng 5/3, Đoàn Thanh niên của 5 Bộ đã phát động Chương trình Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ ra quân Tết trồng cây 2024 là hoạt động góp phần đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, tăng cường mảng xanh đô thị, tạo cảnh quan gắn liền với bảo vệ môi trường, góp phần giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hoạt động cũng mang ý nghĩa góp phần nâng cao ý thức phòng, chống việc chặt, phá rừng trái pháp luật, trách nhiệm gìn giữ và phát triển môi trường sống trong cộng đồng.

Chương trình ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" là sự kiện khởi đầu cho các hoạt động xuyên suốt một năm của mỗi tổ chức đoàn và của mỗi đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động trong Tháng Thanh niên là môi trường rèn luyện thực tiễn để đoàn viên, thanh niên phát huy được năng lực, sức sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đóng góp tài năng, trí tuệ, sức trẻ của mình cho cộng đồng, xã hội và đất nước./.

Bình Châu