Đại dịch Covid 19 góc nhìn đa chiều

Đại dịch viêm phổi do virus corona đặt ra vô số thách thức lớn với các quốc gia, song cũng để lại nhiều điều đáng nhận thức lại. Biết rõ nguyên nhân, hậu quả để bình tĩnh vượt qua là rất bức thiết.
covid-19-nurse-1646126745.jpg
Minh họa

“Covid 19” là từ khóa được nhiều người tìm kiếm trên mạng nhất thời gian qua, khi mà mức độ lây lan, tầm ảnh hưởng của đại dịch này đã đạt mức toàn cầu. Do đó, thông tin về đại dịch này, từ nguyên nhân, triệu chứng bệnh, cách nhận biết, phương pháp điều trị, tới tác động về mặt chính trị kinh tế, đời sống xã hội. Thông tin đã phủ sóng truyền thông trong nước và quốc tế, từ báo giấy, truyền hình, báo điện tử và mạng xã hội. Tuy nhiên, dịch viêm phổi lần này không chỉ đem đến covid 19 gieo rắc nỗi kinh hoàng, mà còn để lại ba điều đáng suy ngẫm.

Sẵn sàng trước biến động

Các vấn đề an ninh phi truyền thống, điển hình là dịch covid 19, tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt đời sống chính trị xã hội của khu vực và thế giới. Bùng phát ở Trung Quốc, song hệ lụy đến từ dịch covid 19 là toàn cầu, tác động tới quan hệ chính trị, hoạt động kinh tế hay đời sống xã hội của tất cả quốc gia, đặc biệt là láng giềng của cường quốc châu Á, trong đó có Việt Nam.

Năm 2019 chứng kiến sự trỗi dậy của các vấn đề an ninh phi truyền thống như khủng bố toàn cầu, dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc và Việt Nam, cháy rừng tại Indonesia, Brazil, Australia và các thách thức an ninh từ mạng xã hội, mạng 5G… Năm 2020, tần suất của chúng dự kiến sẽ dày hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn. Dịch viêm phổi covid 19 là chỉ dấu để thế giới sẵn sàng trước những biến động đó.

Cứu người, cứu mình

Đối phó hệ lụy toàn cầu đòi hỏi giải pháp toàn cầu và bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào, dù là cường quốc như Trung Quốc hay Mỹ, không thể tự giải quyết. Sau giai đoạn đầu bỡ ngỡ, nhiều quốc gia khác đã nhanh chóng phối hợp cùng Trung Quốc, nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Hơn ai hết, họ hiểu rằng bên cạnh việc “tối lửa tắt đèn có nhau”, giúp đỡ Trung Quốc là cứu lấy chính mình. Có thể thấy, hợp tác song phương và đa phương nhằm chống lại thách thức an ninh phi truyền thống sẽ là lĩnh vực được các nước chú trọng thời gian tới.

Vượt khó trước mắt, ứng phó tương lai

Dịch viêm phổi covid 19 là bài kiểm tra thực sự với năng lực điều hành, phản ứng nhanh của chính phủ và nền y tế dự phòng của các quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, dịch viêm phổi covid 19 tại Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ với liên tục nhiều quyết sách.

Sự chủ động vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các Bộ, ngành địa phương và người dân: các buổi họp khẩn được duy trì thường xuyên ngay khi covid 19 được phát hiện nhằm vạch rõ phương hướng chống, dập dịch, trấn an người dân, bình ổn thị trường nhu yếu phẩm cần thiết; kiên quyết xử lý cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình để trục lợi, gây mất ổn định; thực hiện truyền thông tích cực và chủ động đến tận từng người dân...

Sau dịch Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS) năm 2003, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động nâng cao chất lượng nền y tế dự phòng khi bồi dưỡng hàng nghìn cán bộ, y bác sỹ thông qua các chương trình liên thông, đào tạo nước ngoài; xây dựng, mở rộng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng, chống và dập dịch. Tận dụng kinh nghiệm, mở rộng hợp tác đa quốc gia, đi kèm với cải thiện năng lực điều hành, đối phó khẩn cấp sẽ là chìa khóa để Việt Nam cùng thế giới chung tay đẩy lùi dịch viêm phổi covid 19 nói riêng và thách thức an ninh phi truyền thống nói chung thời gian tới.

Những ảnh hưởng trên toàn thế giới của đại dịch COVID-19 hiện nay bao gồm: thiệt hại sinh mạng con ngườisự bất ổn về kinh tế và xã hội, tình trạng bài ngoại và phân biệt chủng tộc đối với người gốc Trung Quốc và Đông Á, việc truyền bá thông tin sai lệch trực tuyến và vũ khí sinh học... đều ảnh hưởng đến nỗ lực của các quốc gia đang tập trung chống dịch./.

Nguyễn Đỗ TH