Đà tăng của giá vàng có thể khó duy trì

Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận nhiều phiên giao dịch lình xình, song tính chung cả tuần giá vàng vẫn tăng, khi lạm phát và rủi ro địa chính trị trên thế giới làm gia tăng sức hấp dẫn của tài sản “trú ẩn an toàn” này.

Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng của giá vàng có thể khó duy trì trước một đợt tăng lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chốt phiên giao dịch cuối tuần 22/1, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,23 - 61,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 130 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 230 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Với mức tăng này, tính chung cả tuần, giá vàng tăng 180 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 280 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trước đó, thị trường giá vàng trong nước chứng kiến đa phần các phiên đi ngang từ sáng đầu tuần 17 - 19/1, sau đó bật tăng vào sáng 20/1 và chững lại vào sáng 21/1, trước khi tăng trở lại vào sáng cuối tuần.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, kết phiên 21/1, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.831,6 USD/ounce vào lúc 1 giờ 43 phút (sáng 22/1 giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn lùi 0,6% xuống mức 1.831,8 USD/ounce.

Tuy vậy, nhìn chung, thị trường vàng thế giới vẫn đi lên trong tuần qua dù chỉ có 1 phiên tăng và 3 phiên giảm.

img-bgt-2021-gia-vang-hom-nay-31-10-1-1635608171-width720height432-1642842035.jpeg
Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận nhiều phiên giao dịch lình xình, song tính chung cả tuần giá vàng vẫn tăng. Ảnh minh hoạ

Sang tuần tới, thị trường sẽ dồn sự tập trung vào cuộc họp của Fed vào ngày 25-26/1. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ thắt chặt chính sách với tốc độ nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ một tháng trước để kiểm soát lạm phát.

Trong một báo cáo ngắn gửi tới khách hàng gần đây, nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered nhận định, đà tăng của giá vàng có thể khó duy trì trước một đợt tăng lãi suất dự kiến. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Fed, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng bạc xanh mạnh lên trong khi khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Nhà phân tích của Standard Chartered dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình 1.783 USD/ounce năm 2022.

Các kim loại quý như vàng đã thu hút nhiều nhà đầu tư có nhu cầu trú ẩn, giữa bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo và lo lắng gia tăng về tình hình lạm phát cũng như động thái nâng lãi suất của Fed.

Bối cảnh không chắc chắn đó đã mang lại lợi ích cho vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, triển vọng lãi suất cao hơn và lợi tức trái phiếu kho bạc củng cố đà tăng có thể sẽ tạo ra những “cơn gió ngược” cho kim loại quý này.

Chuyên gia Razaqzada của ThinkMarkets lập luận rằng, phần lớn động lực giảm đó có thể đã được định vào giá vàng tương lai – vốn cho tới gần đây vẫn phải vật lộn để đạt được và duy trì mức quan trọng 1.800 USD/ounce.

Trong một báo cáo mới đây, nhà phân tích của ThinkMarkets viết rằng, các thị trường đã đặt cược từ trước vào một cuộc họp theo hướng thắt chặt chính sách hơn của Fed, trong khi vàng đã có thể “phớt lờ” sự mạnh lên gần đây của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Vì vậy, giá vàng hoàn toàn có khả năng “bứt phá” khỏi các phạm vi giá hiện tại. Tình hình có thể lạc quan hơn nữa nếu Fed gạt đi kịch bản tăng lãi suất thậm chí nhanh hơn./.