Tp. Hồ Chí Minh: Chỉ 2% cửa hàng xăng dầu hạn chế bán xăng

Chỉ khoảng 2% trong số 548 cửa hàng xăng dầu tại Tp. Hồ Chí Minh có tình trạng hạn chế bán do sợ hết xăng. Đây là nội dung nổi bật được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đưa ra tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 21/2.

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố vừa có thêm 2 cửa hàng xăng dầu ngưng kinh doanh. Trong đó, một cửa hàng tạm ngưng để sửa chữa, đổi chủ, cửa hàng thứ 2 xin ngưng một tháng và Sở đang cho kiểm tra. Như vậy, đến nay, Tp. Hồ Chí Minh có 5 cây xăng tạm ngưng kinh doanh.

Với các cửa hàng hoạt động nhưng thiếu xăng dầu, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, từ kỳ điều chỉnh giá trước đến nay, Thanh tra Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra 11 cửa hàng, chủ yếu qua thông tin của người dân và báo chí phản ánh việc thiếu xăng dầu hoặc bán hàng hạn chế cho người dân. Qua kiểm tra, đa số cửa hàng hết xăng. Sau đó, Sở Công Thương đã làm việc với thương nhân phân phối và đề nghị họ cung ứng đầy đủ, các cửa hàng sau đó quay lại hoạt động bình thường.

“Riêng cửa hàng hạn chế bán xăng, Sở Công Thương sẽ lập biên bản, ghi nhận, nhắc nhở. Các cửa hàng hạn chế bán là do lượng hàng hiện tại giới hạn nên họ sợ rằng nếu bán với số lượng lớn có thể phải tạm ngưng do hết hàng. Theo đó, Sở Công Thương sẽ nhắc nhở và cảnh báo việc hạn chế bán hàng là vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý nếu tái phạm. Các cửa hàng sau khi được kiểm tra, nhắc nhở đều đã khắc phục, hoạt động bình thường”, ông Nguyễn Nguyên Phương nói.

cungxangdau-0404-1-1645457430.jpeg
Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Nguyên Phương nhận định, số cửa hàng đang kinh doanh nhưng có tình trạng thiếu xăng hoặc giảm lượng bán chỉ có khoảng 10 đơn vị, chiếm 2% trong tổng số 548 cửa hàng xăng dầu tại thành phố.

Sau khi kiểm tra, Sở Công Thương nhận thấy đa số là cửa hàng tư nhân và lấy hàng từ thương nhân phân phối nhỏ lẻ. Họ gặp khó khăn vì một số lấy nguồn hàng từ nhà máy lọc dầu trong nước như Nghi Sơn - nhà máy đang giảm công suất còn 43%. Do đó, lượng hàng thiếu hụt so với bình thường, các đơn vị này phải nhập khẩu.

Tuy nhiên, vì thường xuyên lấy hàng trong nước và là doanh nghiệp nhỏ nên công tác nhập khẩu khó khăn do tình hình cung ứng xăng dầu thế giới cũng đang gặp khó. Với doanh nghiệp không có thương hiệu, đối tác, khách hàng quen thì việc tiếp cận nguồn cung, đàm phán giá cũng khó khăn hơn.

Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, qua nửa đầu tháng 2, tổng lượng nhập khẩu xăng dầu hiện nay là 800.000 m3. So với bình thường là 500.000 m3/tháng, tức là đang nhập số lượng rất lớn. Do đó, người dân có thể yên tâm về tình hình xăng dầu tại Tp. Hồ Chí Minh./.