Thêm 1 điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống của Hà Nội

UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ) vừa tổ chức Lễ khai trương điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống 'Làm giấy Dó' của vùng Bưởi xưa.
nghe-truyen-thong-dnktx2-1715663987.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ấn nút khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa.

Nghề thủ công tập hợp nhiều nét tinh hoa

Giấy Dó truyền thống ở vùng Bưởi được một người Pháp có tên Henri Oger mô tả trong cuốn "Kỹ thuật của người An Nam" là loại giấy xốp nhẹ mà bền dai, không nhòe khi viết vẽ, ít bị mối mọt. Giấy Dó cũng nổi tiếng với độ bền có thể lên tới hàng trăm năm do đặc tính của xơ sợi và quy trình làm hoàn toàn bằng thủ công, không có sự tác động của hóa chất. Chính vì điều này, người xưa đã dùng giấy Dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian và đặc biệt hơn cả khi các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đến nay, nhiều đình, chùa và làng xã vẫn còn lưu giữ được những sắc phong này.

Cho tới những năm 90 của thế kỷ 20, nghề làm giấy Dó tại vùng Bưởi vẫn còn được lưu giữ, sản xuất bởi các hợp tác xã. Đến đầu những năm 2000, các hợp tác xã giải thể thì nghề làm giấy Dó mới mất hẳn tại vùng Bưởi (phường Bưởi, quận Tây Hồ ngày nay). Hiện tại, nghề làm giấy Dó truyền thống chỉ còn sản xuất tại một vài hộ gia đình ở làng Đống Cao, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Chất liệu để in giấy dó là những mẫu được khắc mộc bản, nghề thủ công tập hợp nhiều nét tinh hoa, nhất là khắc chữ Hán Nôm đòi hỏi người nghệ nhân không chỉ cần khéo nghề mà còn phải thành thạo chữ cổ. Xưa kia, ba làng Thanh Liễu, Liễu Tràng và Khuê Liễu (Hải Dương) là đất tổ nghề khắc mộc bản. Nghề khắc mộc bản qua thời gian đã gần như mai một, hiện còn một số ít nghệ nhân đang cố gắng tiếp nối nghề của cha ông để lại, góp phần khôi phục làng nghề.

nghe-truyen-thong-dnktx3-1715664210.jpg
Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt trình diễn khắc mộc bản để in trên chất liệu giấy Dó

Phát triển kinh tế, du lịch, tạo ra bước đột phá

Chương trình của Quận Ủy Tây Hồ về phát triển kinh tế, quản lý, khai thác hiệu quả Hồ Tây và các vùng phụ cận giai đoạn 2015-2020, đồng thời triển khai có hiệu quả chủ trương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh tế, chú trọng phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của Quận giai đoạn 2020 – 2025.

UBND phường Bưởi đã xây dựng Đề án Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó (phường Bưởi, quận Tây Hồ), sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bưởi rất mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận cùng các phòng ban chuyên môn để Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống "làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa ngày càng phát triển, thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của nghề truyền thống, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch của địa phương" - ông Nguyễn Minh Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết.

img-4931-1715664263.jpg
Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh: "Việc đưa vào vận hành, khai thác điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống "Làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa thể hiện rõ quyết tâm của phường Bưởi trong việc xây dựng, phát triển kinh tế địa phương, phát triển du lịch, tạo ra bước đột phá. Tôi mong rằng, đây không chỉ là điểm dịch vụ du lịch, giới thiệu văn hóa truyền thống mà còn là địa chỉ tin cậy, quen thuộc với người dân thủ đô, du khách các tỉnh thành cả nước, bạn bè quốc tế".

Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống "Làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa sẽ trở thành điểm đến thú vị với du khách trên địa bàn quận nói riêng và thủ đô nói chung, đồng thời hướng kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn quận, thành phố.

Đây là không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch văn hóa, nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị của nghề làm giấy Dó truyền thống mà còn là địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ./.

Trần Minh